วัดอนุกุญชราราม
เสนอโดย นิ่มจัง วันที่ 22 มิถุนายน 2554
อนุมัติโดย พระนครศรีอยุธยา วันที่ 21 มีนาคม 2555
จังหวัด : พระนครศรีอยุธยา
0 482

ชื่อสถานที่

สถานที่ตั้ง

เลขที่ 11 หมู่ที่ 3 ตำบลช้างน้อย อำเภอบางไทร จังหวัดพระนครศรีอยุธยา

ประวัติความเป็นมา

สร้างขึ้นเป็นวัดนับตั้งแต่ พ.ศ.2390 ชาวบ้านเรียก “วัดบ้านช้างน้อย” พื้นที่ตั้งวัดเป็น

ที่ราบ มีอาคารเสนาสนะต่าง ๆ ได้แก่อุโบสถ กุฏิสงฆ์ ศาลาการเปรียญ สำหรับปูชนียวัตถุมี

พระประธานในอุโบสถ วัดบ้านช้างน้อยนี้ ยังมีผลงานศิลปะที่ควรแก่การศึกษา ได้แก่ ลายกนกเปลวเพลิงรอบ กำแพงอุโบสถ และปูนปั้นรูปสิงโตหน้าอุโบสถ ซึ่งกำลังบูรณะอยู่ นอกจากนี้

ยังมีเจดีย์ที่อยู่ด้านหน้าอุโบสถ เข้าใจว่าเจ้าพระยาท่านหนึ่งในสมัยของกรุงรัตนโกสินทร์ได้มาสร้างไว้ สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย

จดทะเบียน

ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาราว พ.ศ.2394

จำนวนผู้ที่อาศัย

พระภิกษุ จำนวน 7 รูป ผู้ที่อาศัยในศูนย์พักพิงของวัด 3 คน (ณ วันที่ 27 กุมภาพันธ์

2555)

เจ้าอาวาส

พระอธิการป่วน ถิรธมโม (ณ วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2555)

โดย วัฒนธรรมอำเภอบางไทร สำนักงานจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

บุคคลอ้างอิง พระอธิการป่วน
ชื่อที่ทำงาน วัดอนุกุญชราราม
เลขที่ 11 หมู่ที่/หมู่บ้าน 3
ตำบล ช้างน้อย อำเภอ บางไทร จังหวัด พระนครศรีอยุธยา รหัสไปรษณีย์ 13190