วัดราษฎร์ศรัทธาธรรม
Proposed by. นิ่มจัง Date 23 June 2011
Approved by. พระนครศรีอยุธยา Date 2 December 2011
Province : Phra Nakhon Si Ayutthaya
0 291
Description

สังกัดคณะสงค์ธรรมยุต  สร้างขึ้นประมาณ  พ.ศ.2440  ชาวบ้านเรียก “วัดคลองเก่า”  โดยมีพระอุปัชฌาย์เล็ก ฐิตสีโล ร่วมกับชาวบ้านสร้างวัดนี้  ต่อมาท่านได้สร้างวัดสง่า และวัดกกแก้วบูรพา เสร็จแล้วกลับมาถึงมรณภาพที่วัดนี้ ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาวันที่ 16 มกราคม  พ.ศ.2518  เขตวิสูงคามสีมา กว้าง 40  เมตร ยาว 60 เมตรทางวัดได้เปิดสอนพระปริยัติธรรม พ.ศ. 2482มีที่ดินตั้งวัดเนื้อที่  16  ไร่  3 งาน  พื้นที่ตั้งวัดเป็นที่ราบลุ่มอยู่ริมลำคลองถูกน้ำท่วมทุกปี อาคารเสนาสนะต่าง ๆ มี อุโบสถ กว้าง 6 เมตรยาว 18 เมตร  สร้างเมื่อ พ.ศ.2519  โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก  ศาลาการเปรียญกว้าง  15  เมตร  ยาว  23  เมตร  สร้างด้วยคอนกรีต  พ.ศ. 2440  หอสวดมนต์กว้าง  9  เมตร  ยาว  14  เมตร สร้าง พ.ศ.  2447  กุฏีสงค์  จำนวน  9  หลัง  เป็นอาคารไม้  สำหรับปูชนียวัตถุมีพระประธานในอุโบสถ  ขนาดพระเพลากว้าง  2  ศอก  9  นิ้ว  พร้อมด้วยพระอัครสาวก  นอกจากนี้มีพระพุทธรูปขนาดต่าง ๆ อีกหลายองค์ และรอยพระพุทธบาทจำลอง  มีโรงเรียนประถมศึกษาของทางราชการตั้งอยู่ในที่ดินวัดด้วย

โดย วัฒนธรรมอำเภอบางไทร สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

Temple
No. 38 Moo 11
Tambon ไม้ตรา Amphoe Bang Sai Province Phra Nakhon Si Ayutthaya
Organization วัดราษฎร์ศรัทธาธรรม