ศาลปู่ตาบ้านโนนคู่
เสนอโดย นุช วันที่ 26 มิถุนายน 2554
อนุมัติโดย หนองคาย วันที่ 7 มีนาคม 2557
จังหวัด : หนองคาย
0 1407
รายละเอียด

มีความเชื่อว่า ศาลปู่ตามีความศักดิ์สิทธิ์ช่วยปกปักษ์รักษาให้อยู่เย็นเป็นสุข เมื่อไปไหนมาไหน ชาวบ้านมักจะมาขอพร บนบานศาลกล่าวให้อยู่รอดปลอดภัย ถือว่าเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำหมู่บ้านที่ลงมาดูแลคุ้มครองชาวบ้านให้ พ้น จากภัยพิบัติอยู่สุขสบายปราศจากโรคภัยไข้เจ็บ เป็นที่พึ่งส่งเสริมขวัญและกำลังใจของผู้คนในหมู่บ้าน

พิธีกรรมในช่วงเดือนหกของทุกปี ชาวบ้านโนนดู่จะมีพิธีการไหว้ศาลปู่ตาหรือศาลปู่ตา ซึ่งจะแตกต่างกันไปตามแต่ละหมู่บ้าน โดยส่วนใหญ่จะมีการเซ่นไหว้แบบง่าย ๆ คือ เหล้าขาว หัวหมู ไก่ต้ม หมากพลู บุหรี่ ช้างปั้น ทาสีทาสา ๑ คู่ และบายศรีปากชาม เมื่อทุกคนมาพร้อมกันที่ศาลปู่ตาซึ่งจะนิยมสร้างด้วยไม้ ๑ ต้น เสาเดียว และบ้านหลังเล็ก ส่วนใหญ่จะปลูกตั้งไว้บริเวณที่ชาวบ้านนับถือ และมีผู้กระทำพิธีสืบต่อกันเป็นชั่วคนเรียกว่า ตาจั้ม จะเป็นหญิงหรือชายก็ได้ ผู้ที่ได้รับการยอมรับให้เป็นตาจั้มจะเป็นผู้นำกล่าวคำติดต่อกับปู่ตาที่ ดูแลหมู่บ้าน(เป็นความเชื่อส่วนบุคคล โปรดใช้วิจารณญาณ)

ศาลปู่ตา
บ้านโนนคู่
บุคคลอ้างอิง นายสำรอง ปิตานนท์
ชื่อที่ทำงาน ที่ทำการผู้ใหญ่บ้านโนนคู่
หมู่ที่/หมู่บ้าน 8/บ.โนนคู่
ตำบล บ้านฝาง อำเภอ สระใคร จังหวัด หนองคาย รหัสไปรษณีย์ 43100