ผ้าทอปกาเกอะญอ (กะเหรี่ยง)
เสนอโดย Manop_Ch วันที่ 13 กรกฎาคม 2554
อนุมัติโดย Takculture วันที่ 24 มกราคม 2555
จังหวัด : ตาก
0 2370

ผ้าทอกะเหรี่ยง

v ชาวปกากะญอ หรือกะเหรี่ยง นิยมใส่เสื้อผ้าฝ้ายทอมือมาแต่สมัยโบราณ ซึ่งแต่เดิมชาวกะเหรี่ยงจะปลูกฝ้ายเอง นำฝ้ายมาปั่นเป็นเส้นด้าย ย้อมด้วยสีธรรมชาติ สร้างลวดลายด้วยการทอ การปักด้วยเส้นไหม และลูกเดือย สตรีชาวกะเหรี่ยง จะถ่ายทอดภูมิปัญญากระบวนการผลิตผ้าทอ แก่บุตรสาว ๑๒ - ๑๕ ปี เริ่มจากแบบง่ายๆ ฝึกฝนจนมีความชำนาญ และสามารถออกแบบลวดลายด้วยตนเองได้

v ชาวกะเหรี่ยงสร้างสรรค์ลวดลาย สีสันของผ้าทอจากธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อมใกล้ตัว จึงมีความสวยงาม และคงไว้ซึ่งเอกลักษณ์โดดเด่นของชาวกะเหรี่ยง มีการนำเมล็ดเดือย ซึ่งเป็นวัชพืชป่า ปักบนผืนผ้า สร้างเป็นลวดลายลักษณะเฉพาะ เป็นที่สะดุดตาแก่บุคคลภายนอก ซึ่งสนใจซื้อหาไปสวมใส่ และเป็นของฝาก ทำให้สตรีชาวกะเหรี่ยงสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ผ้าทอเพื่อการจำหน่าย นอกเหนือจากการทอผ้าไว้ใช้ในครัวเรือน เป็นการสร้างรายได้เพิ่มอีกทางหนึ่ง ผ้าทอกะเหรี่ยง ตามโครงการหนึ่งตำบล หนึ่งผลิตภัณฑ์ ได้รับการพัฒนาคุณภาพ รูปแบบให้เป็นที่ต้องการของตลาดมากขึ้น สร้างงาน สร้างรายได้แก่ผู้ผลิต อย่างยั่งยืน ตลอดจนสืบสานภูมิปัญญาชาวกะเหรี่ยง เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีเอกลักษณ์ของจังหวัดตากอีกด้วย

v บ้านยะพอ หมู่ที่ ๕ ตำบลวาเล่ย์ อำเภอพบพระ จังหวัดตาก มีการทอผ้าคงความอัตลักษณ์ของชนเผ่า โดยมีลวดลายของการทอผ้าเลียนแบบธรรมชาติอย่างสร้างสรรค์ ทำให้ผลิตภัณฑ์ที่สรรสร้างมานั้น กลั่นกรองออกมาจากความนึกคิดของสตรีของหมู่บ้านยะพอโดยเฉพาะ ลวดลายที่ออกมาจึงมีโครงสร้างสำคัญของตน ซึ่งในแต่ละครอบครัว มักมีลวดลายแตกต่างกันออกไป สมควรที่ได้รับการศึกษาและค้นคว้าเป็นอย่างยิ่งสืบไป

บ้านยะพอ
หมู่ที่/หมู่บ้าน หมู่ที่ 5
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
ผ้าทอปกาเกอะญอ (กะเหรี่ยง) บ้านยะพอ หมู่ที่ 5 ตำบลวาเล่ย์ อำเภอพบพระ จังหวัคตาก
บุคคลอ้างอิง มานพ ชื่นภักดิ์ , คำหล้า ปันทะรัตน์ อีเมล์ manop.always@hotmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดตาก อีเมล์ takculture@gmail.com
ถนน พหลโยธิน
ตำบล วาเล่ย์ อำเภอ พบพระ จังหวัด ตาก รหัสไปรษณีย์ 63000