เศียรพระพุทธรูปหินทราย วัดมหาธาตุ
เสนอโดย kosinanon วันที่ 18 กรกฎาคม 2554
อนุมัติโดย พระนครศรีอยุธยา วันที่ 15 สิงหาคม 2555
จังหวัด : พระนครศรีอยุธยา
0 1902
รายละเอียด

เศียรพระพุทธรูปหินทรายในรากต้นโพธิ์นี้ อยู่ในบริเวณวัดมหาธาตุ อุทยานประวัติศาสตร์

พระนครศรีอยุธยา เป็นสถานที่ที่ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวทั่วโลกทั้งชาวไทยและ

ชาวต่างชาติ ที่เข้ามาแวะชมและถ่ายรูปเป็นจำนวนมากทุกวัน ซึ่งองค์การยูเนสโกได้คัด

เลือกภาพแหล่งมรดกโลกทั้งด้านวัฒนธรรมและธรรมชาติ ประมาณ ๔๐-๕๐ ภาพ ขนาด

๑X๑๕ เมตร จากแหล่งมรดกโลกทั้งหมด ๙๓๖ แห่งทั่โลก นำมาติดไว้บริเวณรั้วของสำนัก

งานใหญ่ทั้ง ๔ ด้าน พร้อมทั้งเขียนบรรยายที่มาของภาพแหล่งมรดกโลกต่างๆ ไว้ด้วย ใน

จำนวนนี้มีภาพเศียรพระในรากต้นโพธิ์ วัดมหาธาตุ มรดกโลกพระนครศรีอยุธยา ติดอยู่

บริเวณประตูใหญ่ด้านหน้าทางเข้าสำนักงานใหญ่ยูเนสโก ถือเป็นสิ่งที่น่าภาคภูมิใจของ

ชาวไทย สำหรับภาพเศ๊ยรพระในรากต้นโพธิ์เคยปรากฏในเว็บไซต์ Tripadvisor ในเครือ

ข่ายของเว็บไซต์ยูเนสโก ซึ่งนักท่องเที่ยวชาวยุโรปนิยมหาข้อมูลแหล่งท่องเที่ยวใน

เอเชีย พบว่านักท่องเที่ยวจะไม่พลาดที่จะมาชมแหล่งอุทยานประวัติศาสตร์

พระนครศรีอยุธยา เศ๊ยรพระพุทธรูปที่ห่อหุ้มด้วยรากต้นโพธิ์ และนักท่องเที่ยวต่างชาติ

โหวดให้เป็นอันซีนไทยแลนด์

โดย...วัฒนธรรมอำเภอพระนครศรีอยุธยา

สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

เศียรพระพุทธรุปหินทราย วัดมหาธาตุ
เลขที่ - หมู่ที่/หมู่บ้าน - ซอย - ถนน ชีกุน
ตำบล ประตูชัย อำเภอ พระนครศรีอยุธยา จังหวัด พระนครศรีอยุธยา
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
ชื่อที่ทำงาน อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา
เลขที่ - ซอย -