วัดหนองแวง พระอารามหลวง
เสนอโดย prasan54 วันที่ 27 กรกฎาคม 2554
อนุมัติโดย ขอนแก่น วันที่ 11 เมษายน 2555
จังหวัด : ขอนแก่น
0 402
รายละเอียด

วัดหนองแวง เดิมชื่อว่าวัดเหนือ ตั้งขึ้นเมื่อปี พ.ศ.๒๓๓๒ พร้อมกับวัดกลางและวัดธาตุ โดยท้าวเพียเมืองแพน เจ้าเมืองคนแรก ณ บ้านบึงบอน (บึงแก่นนคร) พ.ศ.๒๓๕๔ ท้าวจามมุตร ท้าวเพียเมืองแพน เจ้าเมืองคนที่ ๒ ได้ย้ายเมืองไปอยู่บ้านดอนพันชาติ เขตเมืองมหาสารคาม (บ้านโนนเมือง ตำบลแพง อำเภอโกสุมพิสัย จังหวัดมหา สารคาม) บ้านบึงบอนจึงกลายเป็นเมืองเก่าตั้งแต่นั้นมา
ปัจจุบันวัดหนองแวง ตั้งอยู่เลขที่ ๕๙๓ ถนนกลางเมือง ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น ได้รับพระ ราชทานวิสุงคามสีมา ครั้งแรกเมื่อปี พ.ศ. ๒๔๔๒ โดยพระยานครศรีบริรักษ์(อู๋) และได้รับพระราชทานวิสุงคาม สีมาครั้งสุดท้าย เมื่อวันที่ ๒๗ สิงหาคม พ.ศ. ๒๕๒๗ เขตวิสุงคามสีมา กว้าง ๔๐ เมตร ยาว ๘๐ เมตร มีเนื้อที่ดินที่ตั้งวัด ๒๖ไร่ ๖๕ ตารางวา โดยมีหนังสือแสดงกรรมสิทธิ์เป็นโฉนด ๗๑๓ เลขที่ ๒๘ หน้าสำรวจ ๗๙๔ เล่มที่ ๘ หน้า ๑๓
ลักษณะพื้นที่ตั้งวัดและบริเวณโดยรอบเป็นที่ราบเรียบ เป็นลักษณะ ๖ เหลี่ยม มีหมู่บ้านล้อมรอบสามด้าน และมีบึงแก่นนครอยู่ทางทิศตะวันออกของวัด เคยได้รับรางวัล เป็นวัดพัฒนาตัวอย่าง

พ.ศ. ๒๕๒๔ เป็นวัดพัฒนาดีเด่น ปี พ.ศ.๒๕๒๖ และทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ยกฐานะขึ้นเป็นพระอารามหลวง ปี พ.ศ.๒๕๒๗

เลขที่ ๕๙๓ หมู่ที่/หมู่บ้าน -/ชุมชนหนองแวง ซอย - ถนน กลางเมือง
ตำบล ในเมือง อำเภอ เมืองขอนแก่น จังหวัด ขอนแก่น
เจ้าอาวาสวัดหนองแวง
บุคคลอ้างอิง ประสาน บุตรจันทร์
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมอำเภอเมืองขอนแก่น
เลขที่ ๑๕๕/๕ หมู่ที่/หมู่บ้าน ๗/ชุมชนศรีฐาน๒ ซอย - ถนน ประชาสโมสร