กุฎฤาษีหนองบัวราย
เสนอโดย บุรีรัมย์ วันที่ 28 กรกฎาคม 2554
อนุมัติโดย บุรีรัมย์ วันที่ 29 สิงหาคม 2555
จังหวัด : บุรีรัมย์
0 1994
รายละเอียด

ลักษณะแผนผังและการทำเสารับทับหลังเป็นเหลี่ยมเป็นลักษณะที่พบในศาสนาสถานขอม ประมาณกลางพุทธศตวรรษที่ ๑๖ แต่การทำซุ้มปรางค์มีหน้าต่างแสดงถึงการซ่อมสร้างใหม่ในสมัยพระเจ้าชัยวรมันที่ ๗ ประมาณต้นพุทธศตวรรษที่ ๑๘ และเนื่องจากพบว่าศาสนสถานขอมแบบแผนเช่นนี้ที่พบในประเทศไทยหลายแห่งมีจารึกของพระเจ้าชัยวรมันที่ ๗ สถาปนาเป็นอโรคยาศาลหรือโรงพยาบาล นักวิชาการหลายท่านจึงเชื่อว่าศาสนสถานแห่งนี้เป็นอโรคยาศาลด้วย (ประกาศในราชกิจจานุเบกษา เล่ม ๙๙ ตอนที่ ๗๕ วันที่ ๘ มีนาคม ๒๔๗๘)

บ้านหนองบัวราย
อำเภอ ประโคนชัย จังหวัด บุรีรัมย์
บุคคลอ้างอิง นายพศิน ภูมาศ
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมอำเภอประโคนชัย
ตำบล ประโคนชัย อำเภอ ประโคนชัย จังหวัด บุรีรัมย์ รหัสไปรษณีย์ 31140