วัดศรีธรรมาราม
Proposed by. oungwang Date 2 August 2011
Approved by. พัทลุง Date 25 January 2012
Province : Phatthalung
1 357

ประวัติวัดศรีธรรมาราม

วัดศรีธรรมาราม ตั้งอยู่หมู่ที่ ๕ ตำบลพนมวังก์ อำเภอควนขนุน จังหวัดพัทลุง สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย พื้นที่ตั้งวัดเป็นที่ราบลุ่ม มีเนินเขาเมืองและเนินเขาวัดลิงค์ มีที่ดินตั้งวัด เนื้อที่ ๗๘ ไร่ ๕๐ ตารางวา

วัดศรีธรรมาราม ชาวบ้านเรียกว่า “วัดลิงค์”สร้างขึ้นเป็นวัดนับตั้งแต่ประมาณ พ.ศ. ๒๑๒๐ ในสมัยที่เมืองพัทลุง ตั้งอยู่ที่อ่าวยอริมฝั่งคลองตรงข้ามวัด เมื่อเมืองพัทลุงย้ายออกไปวัดศรีธรรมาราม ก็ขาดผู้ทะนุบำรุงกลายเป็นวัดร้าง ต่อมาในปพ.ศ.๒๕๐๘ คณะพุทธศาสนิกชนได้ร่วมกันสร้างขึ้นมาใหม่ โดยมี พระมหาเจิม จากวัดสวนธรรมเจดีย์ ได้รับนิมนต์มาดำเนินการพัฒนาวัดได้ยกสภาพวัดร้างให้เป็นวัดมีพระสงฆ์จากกระทรวงศึกษาธิการ เมื่อ วันที่ ๑๘ มกราคม พ.ศ.๒๕๑๓ ได้มีนามว่า “วัดศรีธรรมาราม” เพื่อให้เป็นมงคลนามที่ดี มีความหมายยิ่งขึ้น ถือว่าเป็นวัดที่ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา แล้วนับตั้งแต่ปี พ.ศ.๒๑๓๐

ปัจจุบันเจ้าอาวาสนามว่า พระคลาย สุสวโร

Moo 5
Tambon พนมวังก์ Amphoe Khuan Khanun Province Phatthalung
ข้อมูลสารสนเทศอำเภอควนขนุน
Reference นางละออง หวังปาน
Organization สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดพัทลุง Email cuture_pt@hotmail.com
Tambon คูหาสวรรค์ Amphoe Mueang Phatthalung Province Phatthalung ZIP code 93000