ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง
เสนอโดย nung-ning วันที่ 9 สิงหาคม 2554
อนุมัติโดย สมุทรปราการ วันที่ 21 มิถุนายน 2555
จังหวัด : สมุทรปราการ
1 1466
รายละเอียด

ที่ตั้ง: วัดบางน้ำผึ้ง, ตำบลบางน้ำผึ้ง, อำเภอพระประแดง

เวลาทำการ: เสาร์-อาทิตย์ 8 นาฬิกา - 14 นาฬิกา

ค่าเข้า: ฟรี

องค์การบริหารส่วนตำบลบางน้ำผึ้งและประชาชนบางน้ำผึ้งได้ร่วมใจปลุกวิถี ชีวิตดั้งเดิม
ขึ้นมาใหม่ พร้อมใจสร้างตลาดขึ้นมาใหม่ “ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง” เพื่อใช้เป็นสถานที่สำหรับ
ขายสินค้าของชุมชนบางน้ำผึ้งและตำบลใกล้เคียงฝั่ง เมืองพระประแดง จนถึงปัจจุบัน
เติบโตจนเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ของจังหวัดสมุทรปราการ นับเป็นตลาดใกล้กรุง
ที่มีสินค้าหลากหลายทั้งของกินของใช้ของฝากนานาชนิด จัดเป็นซุ้มให้มีทางเดินยาว
กว่า 2 กิโลเมตร ขนานไปกับคลองซอยสายเล็ก ๆ ที่แตกแขนงจากแม่น้ำเจ้าพระยา
เข้ามาในพื้นที่ที่ทำการเกษตรของชาวบ้าน จัดจำหน่ายต้นไม้นานาพันธุ์, ปลาสวยงาม
หลากชนิด, และผลิตผลของชาวบ้าน เช่น มะพร้าวอ่อน มะม่วงน้ำดอกไม้ กล้วยหอม
ชมพู่มะเหมี่ยว, ขนมหวานพื้นเมืองฝีมือชาวบ้าน เช่น ขนมถ้วย ขนมจาก กล้วยแขก
ม้าฮ่อ ขนมตระกูลทอง กาละแมกวน ฝอยเงินที่ใช้ไข่ขาวต้มในน้ำเชื่อมรสหวานชุ่มคอ
หมี่กรอบโบราณ ฯลฯ อาหารคาว เช่น ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน ไส้กรอกโบราณ ห่อหมกหมู
หอยทอดในถาดขนมครก ไก่สะเต๊ะ น้ำพริกต่าง ๆ พร้อมเลือกผักเคียงข้างจาน เช่น
ผักกระถิน ผักบุ้ง ผักหนาม ผักดองชนิดต่างๆ ที่ใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นในการแปรรูป
พืชผักให้มีรับประทานนอกฤดูกาล นอกจากนี้ยังเป็นศูนย์รวมสินค้า OTOP ที่สร้างสรรค์
จากคนในชุมชนบางน้ำผึ้งและตำบลใกล้เคียงในจังหวัด สมุทรปราการ เช่น ดอกไม้
เกล็ดปลา บ้านธูปสมุนไพร ผลิตภัณฑ์จากทะเลอย่างกุ้งแห้ง กะปิ หอยดอง ภาพประดิษฐ์
จากรกมะพร้าว ของตกแต่งบ้าน – ดอกหญ้าหลากสี, โมบายล์ ลูกตีนเป็ดรูปร่างแปลกตา
เป็นต้น

บริการต่าง ๆ ในตำบลบางน้ำผึ้ง

- เรือพาย ลำละ 20 บาท - นวดแผนโบราณ

- จักรยานให้เช่า 30 บาท/คัน - โฮมสเตย์ - เรือชมหิ่งห้อย

การเดินทาง

รถยนต์ส่วนตัว ใช้ทางด่วนมาลงที่ถนนสุขสวัสดิ์ เมื่อลงทางด่วนขับมาเรื่อย ๆ จะเห็น
สามแยก พระประแดง – สุขสวัสดิ์ เลี้ยวซ้ายตรงสถานีบริการน้ำมัน พอถึง
ตลาดพระประแดงให้เลี้ยวซ้ายผ่านวัดทรงธรรมวรวิหารประมาณ 5 กิโลเมตร
จะพบป้ายบอกทางเข้าตลาดให้เลี้ยวขวาเข้ามาประมาณ 1 กิโลเมตร จะถึง
สถานีอนามัยบางน้ำผึ้งซึ่งจะเป็นที่จอดรถ รถโดยสารประจำทาง มีรถ
โดยสารประจำทางสาย ปอ.138, สาย 82, ปอ.140 สาย 82 , สาย 506
ไปลงตลาดพระประแดงแล้วต่อรถประจำทางสายพระประแดง-บางกอบัว
ก็จะผ่านตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง

วัดบางน้ำผึ้ง
อบต.บางน้ำผึ้ง
ชื่อที่ทำงาน อบต.บางน้ำผึ้ง
หมู่ที่/หมู่บ้าน 10
ตำบล บางน้ำผึ้ง อำเภอ พระประแดง จังหวัด สมุทรปราการ รหัสไปรษณีย์ 10130