วัดถ้ำเขาวง
เสนอโดย อุทัยธานี วันที่ 11 สิงหาคม 2554
อนุมัติโดย อุทัยธานี วันที่ 20 สิงหาคม 2564
จังหวัด : อุทัยธานี
3 2342
รายละเอียด

ตั้งอยู่ในตำบลบ้านไร่ ตัววัดเป็นอาคาร ๔ ชั้น มีลักษณะสถาปัตยกรรมเป็นแบบไทย ใต้ถุนเป็นลานเอนกประสงค์รวมทั้งร้านขายของ ชั้นที่ ๒ เป็นวิหาร ชั้นที่ ๓ เป็นกุฏิ ส่วนโบสถ์จะอยู่ชั้นที่ ๔ สร้างด้วยไม้สัก และไม้มะค่า รวมทั้งไม้เก่าจากเรือนไทยแถวอยุธยา อ่างทอง หลังคานำมาจากลำพูน ช่างที่เข้าตัวเรือน รวมทั้งทำส่วนตัวเหงา ป้านลม และจั่วมาจากอยุธยา วัดถ้ำเขาวงแต่เดิมชื่อ “ธรรมสถานถ้ำเขาวง” คือโดยภูมิประเทศแล้วเป็นสถานที่ที่มีภูเขาล้อมรอบ ด้านบนมีถ้ำหลายแห่งในหน้าฝนจะมีน้ำตกไหลให้ความร่มเย็นชุ่มชื่นพระภิกษุที่มาอยู่อาศัยก็มีความตั้งใจที่จะพัฒนาสถานที่ให้เป็นที่ปฏิบัติธรรมจึงได้ตั้งชื่อว่า ธรรมสถานถ้ำเขาวง

สถานที่ตั้ง
ตำบล บ้านไร่ อำเภอ บ้านไร่ จังหวัด อุทัยธานี
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดอุทัยธานี
บุคคลอ้างอิง นายภานุพงศ์ รักอู่ อีเมล์ culture_uthai@hotmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดอุทัยธานี อีเมล์ culture_uthai@hotmail.com
ถนน ศรีอุทัย
อำเภอ เมืองอุทัยธานี จังหวัด อุทัยธานี รหัสไปรษณีย์ 61000