หม้อสามขา
Proposed by. ระนอง Date 11 August 2011
Approved by. kasalong815 Date 10 September 2011
Province : Ranong
0 206

หม้อสามขา
การขุดค้นหาหลักฐานทางโบราณคดี บริเวณพื้นที่วัดปทุมธารารามได้รับการยืนยันจากนักโบราณคดีสำนักศิลปากรที่ 15 ภูเก็ตและคณะว่า จากการที่ได้มีการค้นพบเศษภาชนะดินเผาหม้อสามขาในหลุมที่ 1 ความลึกประมาณ 70 เซนติเมตร ซึ่งถือเป็นสิ่งมหัศจรรย์อย่างยิ่ง ทั้งนี้ เนื่องจากข้อมูลทางโบราณนั้นส่วนใหญ่ "หม้อสามขา" มักจะพบบริเวณถ้ำ แต่ที่วัดปทุมธารารามแห่งนี้ ได้พบหม้อสามขา บริเวณพื้นที่ด้านนอก เป็นที่ราบริมแม่น้ำ จึงนับว่าเป็นการค้นพบที่ยิ่งใหญ่ และครั้งแรกของประเทศไทย

Antiques
วัดปทุมธาราราม
No. 34 Moo 5
พระใบฎีกายม ฉนฺทธมฺโม
Tambon กะเปอร์ Amphoe Kapoe Province Ranong ZIP code 85120