บุญข้าวสาก(บุญเดือนสิบ)
เสนอโดย หนองคาย วันที่ 17 สิงหาคม 2554
อนุมัติโดย หนองคาย วันที่ 31 พฤษภาคม 2555
จังหวัด : หนองคาย
1 1356
รายละเอียด

ประเพณีบุญข้าวสาก เป็นการทำบุญเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับผู้ที่ล่วงลับไปแล้ว และเพื่ออุทิศส่วนกุศลให้กับสัตว์นรกหรือเปรต พิธีกรรมประกอบด้วย วันเตรียมข้าวสาก เป็นวันขึ้น ๑๔ ค่ำ เดือน ๑๐ จะทำข้าวสาก โดยการเอาข้าวเม่าพอง คลุกกับข้าวตอกแตก แล้วใส่นำอ้อย นำตาล ถั่ว งา คลุกเคล้าให้เข้ากัน นอกจากนี้ชาวบ้านจะเตรียมข้าวต้ม ขนม อาหารหวานคาว หมาก พลู และบุหรี่ เป็นประเพณีที่ชาวอำเภอโพธิ์ตากจัดทำทุกปี

บ้านโพธิ์ตาก
บุคคล
บุคคลอ้างอิง นายเสวียน สุทธิดี
ชื่อที่ทำงาน สภาวัฒนธรรมอำเภอโพธิ์ตาก
ตำบล โพธิ์ตาก อำเภอ โพธิ์ตาก จังหวัด หนองคาย รหัสไปรษณีย์ 43130