อีจู้ (จู้ดักปลาไหล)
เสนอโดย khandaw วันที่ 26 สิงหาคม 2554
อนุมัติโดย กาญจนบุรี วันที่ 2 สิงหาคม 2564
จังหวัด : กาญจนบุรี
0 425
รายละเอียด

อีจู้ เป็นเครื่องดักปลาชนิดหนึ่งที่ชาวบ้านตำบลท่าขนุน อำเภอทองผาภูมิ จังหวัดกาญจนบุรี นิยมจักสานเพื่อนำมาจับปลาไหล สานด้วยไม้ไผ่ มีงาแซงอยู่ริมก้น เอาไว้ใส่เหยื่อไว้ในกระพล้อ บางแห่งเรียกจู้ หรือกระจู้ มีลักษณะป่องส่วนก้น ส่วนบนคล้ายคนโฑใส่น้ำ หรือคล้ายหม้อคอสูง ความสูงประมาณ 50 เซนติเมตร บางแห่งสูง 1 เมตร การจักสานบางส่วนแน่นเพื่อไม่ให้ปลาไหลออกได้ ส่วนก้นจะ สานเป็นสี่เหลี่ยมลายขัดห่าง ๆ แต่ต้องไม่ให้ปลาออกได้ พอถึงปากจะบานออกเล็กน้อยเพื่อวางที่ปิด ส่วนใหญ่จะใช้ไม้ไผ่สานเป็นฝา หรือใช้กะลามะพร้าวเป็นฝา ที่ก้นอีจู้จะสานเป็นช่องวงกลม เพื่อใสงาแซมให้ปลาไหลเข้า

บ้านวังลังกา
บุคคลอ้างอิง นางสาวบุญสนอง บุญยงค์
หมู่ที่/หมู่บ้าน 1
ตำบล ท่าขนุน อำเภอ ทองผาภูมิ จังหวัด กาญจนบุรี รหัสไปรษณีย์ 71180