ตลาดโบราณบางพลี
เสนอโดย bangplee วันที่ 30 สิงหาคม 2554
อนุมัติโดย สมุทรปราการ วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2555
จังหวัด : สมุทรปราการ
1 2494

เป็นตลาดน้ำประวัติศาสตร์แห่งหนึ่งมีวิถีชีวิตที่เรียบง่าย
และมีวัฒนีนธรรม ที่ดีงามสังคมอยู่มากมาย เป็นแหล่งเรียนรู้ด้านประเพณี
วัฒนธรรมและ มีสินค้าจำหน่ายนานาชนิด เช่น อาหาร อุปกรณ์เครื่องใช้
เสื้อผ้า และ ของฝากต่างๆ เป็นต้น

ตลาดโบราณบางพลีเป็นตลาดเก่าแก่ริมคลองสำโรง
พื้นตลาดเป็นพื้นไม้สามารถเดินติดต่อกันได้ มีความยาวประมาณ ๕๐๐ เมตร
เดิมชื่อตลาด “ศิริโสภณ”สันนิษฐานว่าชาวจีนเข้ามาเปิดร้านในตลาดนี้ราว
พ.ศ. ๒๔๐๐ ตลาดนี้จึงน่าจะมีอายุมากกว่า ๑๔๙ ปี เป็นตลาดโบราณ
ริมคลองสำโรงเพียงแห่งเดียวที่รอดพ้นจากไฟไหม้และยังคงสภาพเดิม
เหมือนแรกสร้าง โดยการเดินทางในสมัยก่อน ใช้การแจว พาย และ
แล่นใบ การค้าขายแลกเปลี่ยนจะอยู่ในลำคลองสำโรง

ในสมัยรัชกาลที่ ๑ พ.ศ. ๒๓๕๐ สุนทรภู่กวีเอกของไทยได้ไปเยี่ยม
บิดาที่เมืองแกลงได้แต่งนิราศเมืองแกลงขึ้นและกล่าวถึงตอนที่ผ่านบางพลี
ทำให้เห็นภาพพจน์ของชุมชนบางพลีในอดีตมีคนหนาแน่น ดังคำกลอนที่ว่า

“ถึงบางพลีมีเรือนอารามพระ

ดูระกะดาษทางไปกลางทุ่ง

เป็นเลนลุ่มลึกเหลวเพียงเอวพุง

ต้องลากจูงจ้างควายอยู่รายเรียง

ดูเรือแพแออัดอยู่ยัดเยียด

เข้าเบียดเสียดแทรกกันสนั่นเสียง

แจวตะกูดเกะกะปะกระเชียง

บ้างทุ่มเถียงโดนดุนกันวุ่นวาย”

ตลาดน้ำบางพลีถือเป็นตลาดน้ำประวัติศาสตร์แห่งหนึ่ง ซึ่งมีวิถีชีวิต
ที่เรียบง่ายและมีวัฒนธรรมมากมาย สมควรอนุรักษ์ฟื้นฟูให้เยาวชนรุ่นหลัง
ได้ศึกษาและหวงแหนวัฒนธรรมเก่าแก่ของบรรพบุรุษสืบต่อไป

ตลาดน้ำ
วัดบางพลีใหญ่ใน
เลขที่ 10
ตำบล บางพลีใหญ่ อำเภอ บางพลี จังหวัด สมุทรปราการ