วัดทุ่งสนุ่นรัตนาราม
เสนอโดย รัฐไกร วันที่ 30 สิงหาคม 2554
อนุมัติโดย กำแพงเพชร วันที่ 24 พฤษภาคม 2566
จังหวัด : กำแพงเพชร
3 671
รายละเอียด

วัดทุ่งสนุ่นรัตนารามตั้งอยู่บ้านเลขที่ ๓๕๖ หมู่ที่ ๔ ตำบลระหาน อำเภอบึงสามัคคี จังหวัดกำแพงเพชร สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีที่ดินวัดทุ่งสนุ่นรัตนารามทั้งสิ้น ๒๗ ไร่ ๒ งาน ๓๙ ตารางวา อาณาเขตทิศเหนือ ติดกับคลองโพธิ์เอน ทิศตะวันตก ติดต่อกับทางสาธารณะ ทิศตะวันออก ติดทางหลวงหมายเลข ๑๐๗๔ ทิศใต้ ติดกับทางหลวงหมายเลข ๑๒๘๐ มีคณะศรัทธาทั้งสิ้น ๖ หมู่บ้าน ประมาณ ๑,๖๕๐ หลังคาเรือน

ในอดีต วัดทุ่งสนุ่นรัตนาราม เคยตั้งอยู่ในพื้นที่ ร.ร.อนุบาลบึงสามัคคี ในครั้งนั้น หลวงปู่เบี้ยว ถาวริโก ได้พาญาติโยมย้ายมาตั้ง ณ บริเวณนี้ โดยมีผู้บริจาคที่ดินสร้างวัดทุ่งสนุ่นรัตนารามคือ นายทองหล่อ พิมพ์ศร นายสมบุญ สงคราม นายปิ่น ผาคำ นางคำ มาออง แต่เดิมมีเนื้อที่ ๘ ไร่ นอกนั้นชาวบ้านได้ร่วมใจกันซื้อเพิ่มเติมจนเพิ่มมาเป็น ๒๗ ไร่ ๒ งาน ๓๙ ตารางวาจนถึงปัจจุบัน เนื่องจากพื้นที่บริเวณนี้เป็นที่ราบลุ่ม เมื่อยามฝนตกน้ำมักจะท่วมเป็นประจำ ต่อมาเมื่อ พระครูสุนทรวชิโรภาส (เดือน สมิงฺคิโก)เป็นเจ้าอาวาส รูปที่ ๔ ได้ร่วมกับญาติโยมนำดินมาถมจนเต็มเนื้อที่ดังที่เห็นในปัจจุบัน

วัดทุ่งสนุ่นรัตนารามทุ่งสนุ่นรัตนาราม กระทรวงศึกษาธิการได้ประกาศเป็นวัดทุ่งสนุ่นรัตนารามเมือวันที่ ๒๓ เมษายน พ.ศ.๒๕๑๑ ชาวบ้านเรียกชื่อสั้นๆว่า “วัดทุ่งสนุ่นรัตนาราม” ตามชื่อของหมู่บ้าน ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อวันที่ ๒๔ มีนาคม พ.ศ.๒๕๑๒ เขตวิสุงคามสีมากว้าง ๔๐ เมตร ยาง ๖๐ เมตร ได้ผูกพัทธสีมาเมื่อ พ.ศ.๒๕๒๕ ทางวัดทุ่งสนุ่นรัตนารามได้เปิดโรงเรียนสอนพระปริยัติธรรมมาตั้งแต่ พ.ศ.๒๕๐๘ เป็นต้นมา

ปัจจุบัน มี พระมหาอภิชาติ กิตฺติวรญฺญู

วิทยฐานะ นักธรรมชั้นเอก เปรียญธรรม ๗ ประโยค

พุทธศาตรบัณฑิต (รัฐศาสตร์)

ศิลปศาสตรมหาบัณฑิต (พัฒนาสังคม)

ประกาศนียบัตรวิชาชีพครู

ดำรงตำแหน่ง เจ้าอาวาสวัดทุ่งสนุ่นรัตนาราม

เจ้าคณะตำบลระหาน-เทพนิมิต เขต ๑

เกียรติคุณที่ได้รับ

กิติคุณัปปกาสินี อ.ป.ต.ดีเด่นระดับอำเภอ จาก สมเด็จพระมหารัชชมังคลาจารย์

รางวัลพุทธคุณูปการ ประเภทรัชตะเกียรติคุณ จาก สภาผู้แทนราษฎร

วัดส่งเสริมสุขภาพดีเด่น ระดับจังหวัดและระดับประเทศ จาก กระทรวงสาธารณสุข

สุดยอดส้วมแห่งปี ระดับจังหวัด จาก กรมอนามัย

เลขที่ 356 หมู่ที่/หมู่บ้าน ๔/บ้านทุ่งสนุ่น
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง พระมหาอภิชาติ กิตติวรญญู
ชื่อที่ทำงาน วัดทุ่งสนุ่นรัตนาราม
ตำบล ระหาน อำเภอ บึงสามัคคี จังหวัด กำแพงเพชร รหัสไปรษณีย์ 62210