สถูปบูรพาจารย์วัดหนองหัวแรต
เสนอโดย คุณพี่โจ วันที่ 31 สิงหาคม 2554
อนุมัติโดย นครราชสีมา วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2555
จังหวัด : นครราชสีมา
0 120
รายละเอียด

สถูปบูรพาจารย์วัดหนองหัวแรต เป็นปูชนีย์สถานที่ปัจจุบันใช้เป็นสถานที่เก็บอัฐิของบูรพาจารย์วัดหนองหัวแรต ตั้งแต่ได้มีการสร้างวัดหนองหัวแรตขึ้น โดยสร้างขึ้นระหว่างปีพุทธศักราชมี ๒๕๒๘-๒๕๓๐มีลักณะเป็นศิลปะแบบโถคว่ำสีทองบนฐานห้องสี่เหลี่ยมพื้นผ้า ขนาดสูง ๑๙ เมตร ฐานกว้างเป็นสี่เหลี่ยมพื้นผ้า ๙ เมตร มีประตูทางเข้าทั้งสี่ด้าน ใช้เป็นที่เก็บอัฐิธาตุ ของพระบูรพาจารย์ ที่สำคัญๆ เช่น หลวงปู่มาก หลวงปู่เกษม หลวงปู่ปลั่ง หลวงพ่อเจริญ ภายในจะมีพระพุทธบาทจำลอง พร้อมด้วยการจัดแสดงเครื่องอัฐบริขารของบูรพาจารย์ดังที่กล่าว เป็นสถานที่อันศักดิ์สิทธิ์แห่งหนึ่งของอำเภอหนองบุญมาก หากได้มีโอกาสผ่านทางไปควรแวะเข้าไปกราบนมัสการขอพรความเป็นมงคลยิ่งของท่านและครอบครัว จากสถูปเจดีย์บูรพาจารย์อันศักดิ์สิทธิ์ยิ่งแห่งนี้

สถูป
ศิลปวัตถุ
วัดหนองหัวแรต
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
จากการจัดเก็บข้อมูลของนายทศฤทธิ์ ศิริ
บุคคลอ้างอิง พระปลัดพลชัย อนาลโย
ชื่อที่ทำงาน รองเจ้าอาวาสวัดหนองหัวแรต เจ้าคณะตำบลแหลมทอง
ตำบล แหลมทอง อำเภอ หนองบุญมาก จังหวัด นครราชสีมา รหัสไปรษณีย์ 30410