การเทินของบนศีรษะ
เสนอโดย khandaw วันที่ 31 สิงหาคม 2554
อนุมัติโดย กาญจนบุรี วันที่ 23 กันยายน 2564
0 1405
รายละเอียด

ชาวไทยเชื้อสายรามัญ อำเภอสังขละบุรี ใช้วิธีการเทินสิ่งของบนศีรษะแทนการใช้มือหิ้วสิ่งของนั้น ๆ เพราะมีแนวคิดว่าการเทินของบนศีรษะทำให้เกิดความสะดวกสบายมากกว่าการใช้มือหิ้วของ และสามารถเทินสิ่งของได้ในปริมาณมาก บางครั้งจะเทินข้าวได้ถึง 20 กิโลกรัม ส่วนมือที่ว่างก็สามารถทำอย่างอื่นได้ โดยเฉพาะการเทินสำรับกับข้าวบนศีรษะ เพราะถือว่าสำรับอาหารจะนำไปถวายพระซึ่งเป็นของสูง การจะหิ้วไปวัดนั้นไม่เป็นการสมควร

บ้านวังกะ
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง นางสาวอรัญญา เจริญหงษ์ษา
เลขที่ 309 หมู่ที่/หมู่บ้าน 2
ตำบล หนองลู อำเภอ สังขละบุรี จังหวัด กาญจนบุรี รหัสไปรษณีย์ 71240