มอญซ่อนผ้า
เสนอโดย khandaw วันที่ 9 กันยายน 2554
อนุมัติโดย mculture วันที่ 27 พฤษภาคม 2559
0 1174
รายละเอียด

อุปกรณ์ประกอบการเล่น คือ ผ้า ๑ ผืน ขนาดไม่โตนัก อาจเป็นผ้าเช็ดหน้าก็ได้ มีกติกาและวิธีเล่นดังนี้

กติกา ผู้ที่นั่งล้อมวงทุกคนจะต้องนั่งราบกับพื้นห้ามนั่งยอง ๆ ผู้เล่นทุกคนจะหัน
ไปดูข้างหลังไม่ได้ อนุญาตให้ใช้เพียงมือคลำดูเท่านั้น ผู้ซ่อนผ้าต้องวางผ้าให้ใกล้ตัวผู้นั่งพอสมควร เมื่อวางแล้วให้วิ่งหรือเดินต่อไปจะหันหลังกลับไม่ได้

วิธีเล่น เล่นกี่คนก็ได้ผู้เล่นจะนั่งล้อมวงกันมีคนหนึ่งสมมุติเป็น "มอญ" ถือผ้าเดินหรือวิ่งไปรอบ ๆ วง ผู้นั่งล้อมวงจะร้องบทร้องพร้อมกัน ผู้เป็นมอญจะต้องคอยสังเกตุว่าผู้นั่งล้อมวงคนใดเผลอจะเอาผ้าที่ถือไว้วางข้างหลังผู้นั้นแล้วเดินหรือวิ่งต่อไป ทำทีเหมือนกับยังไม่ได้วางผ้า หากผู้ถูกวางข้างหลังยังไม่รู้ตัวเมื่อผู้เป็นมอญ เดินหรือวิ่งมาถึงจะหยิบผ้านั้นตีผู้ที่นั่งอยู่ ซึ่งผู้ที่ถูกตีจะต้องรีบลุกออกจากที่นั่งวิ่งหนีไปรอบวงครบ ๑ รอบจึงจะกลับเข้านั่งที่ตามเดิม ผู้ที่เป็นมอญจะถือผ้าเดินหรือวิ่งรอบวงเพื่อจะวางผ้าซ่อนไว้ข้างหลังผู้นั่งคนอื่นตอไป ในทางกลับกันหากผู้นั่งที่ถูกวางผ้าข้างหลังรู้ตัวก็จะหยิบผาและลุกขึ้นวิ่งไล่ตีผู้ที่เป็นมอยไปรอบวงซึ่งผู้เป็นมอญจะต้องรีบวิ่งหนีและเข้านั่งแทนผู้ที่วิ่งไล่ และผู้ที่ได้ผ้าก็จะเป็น "มอญ" ซ่อนผ้าคนอื่นต่อไป

วัดท่าเสด็จ
บุคคลอ้างอิง นางสาวสุมาลี คงนคร
หมู่ที่/หมู่บ้าน 1
ตำบล จรเข้เผือก อำเภอ ด่านมะขามเตี้ย จังหวัด กาญจนบุรี รหัสไปรษณีย์ 71260