วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร
เสนอโดย นครพนม วันที่ 9 กันยายน 2554
อนุมัติโดย นครพนม วันที่ 14 มีนาคม 2555
จังหวัด : นครพนม
0 2569
รายละเอียด

วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร เป็นวัดพระอารามหลวง ชั้นเอก ชนิดวรมหาวิหาร ที่ตั้ง ถนนชยางกูร บ้านธาตุพนม ตำบลธาตุพนม อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม มีลักษณะเป็นเจดีย์รูปสี่เหลี่ยมจตุรัสก่อด้วยอิฐ กว้างด้านละ ๑๒.๓๓ เมตร สูง ๕๓.๖ เมตร มีกำแพงล้อมองค์พระธาตุ ๔ ชั้น องค์พระธาตุตั้งอยู่บน "ภูกำพร้า" (เนินดินสูงจากพื้นธรรมดาประมาณ ๓ เมตร) ภายในบริเวณมีบึงขนาดใหญ่เรียกว่าบึงธาตุพนม ทุกปีจะมีงานประจำปีเพื่อเป็นการนมัสการองค์พระธาตุพนม ในวันเพ็ญเดือน ๓ ถึงแรม ๑ ค่ำ เดือน ๓

วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร เป็นโบราณสถานขึ้นทะเบียนเมื่อ พ.ศ.๒๕๒๒ ภายในบริเวณวัดมีโบราณวัตถุ ศิลปวัตถุ สมัยทวารวดี(ราวพุทธศตวรรตที่ ๑๓-๑๖)

โบราณสถาน วัด
ถนน ชยางกูร
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
ชื่อที่ทำงาน วัดพระธาตุพนมวรมหาวิหาร
ตำบล ธาตุพนม อำเภอ ธาตุพนม จังหวัด นครพนม รหัสไปรษณีย์ 48110