สุ่มไก่
เสนอโดย khandaw วันที่ 9 กันยายน 2554
อนุมัติโดย mculture วันที่ 27 พฤษภาคม 2559
0 1161
รายละเอียด

สุ่มไก่ เป็นอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับครอบไก่ ขังไก่ นิยมเลี้ยงไก่พื้นบ้านหรือไก่ชน วัสดุที่นิยมนำมาทำสุ่ม ได้แก่ไม้ไผ่รวก ไผ่ต่าง ๆ(ไผ่สีสุก ไผ่ป่า ไผ่รวก ฯลฯ) มากกว่าวัสดุอย่างอื่น คงเป็นเพราะวัสดุธรรมชาติที่หาได้ง่าย ราคาไม่แพง สามารถหาได้ตามป่าและเทือกเขา อายุการใช้งานของสุ่มที่ทำด้วยไม้ไผ่ ระหว่างไม้ไผ่รวกกับไม้ไผ่ชนิดอื่น ๆ เชื่อกันว่าไม้ไผ่รวกไม่ค่อยทนทานหากเปรียบกับไม้ไผ่ชนิดอื่น ๆ เช่น ไม้ไผ่ป่า อย่างไรก็ตามสุ่มนั้นหากรู้จักใช้และรักษาถูกวิธีแล้ว เช่น ไม่ตากแดด ตากฝน ตากหมอกก็จะมาสารถใช้ได้นาน 5 - 6 ปี

เลขที่ 19/11 หมู่ที่/หมู่บ้าน 3
บุคคลอ้างอิง นางสมจิต อุดมสินค้า
ตำบล จรเข้เผือก อำเภอ ด่านมะขามเตี้ย จังหวัด กาญจนบุรี รหัสไปรษณีย์ 71160