กระด้ง
เสนอโดย khandaw วันที่ 9 กันยายน 2554
อนุมัติโดย mculture วันที่ 27 พฤษภาคม 2559
จังหวัด : กาญจนบุรี
0 1207
รายละเอียด

กระด้งเป็นภาชนะใช้สำหรับฝัดข้าวเพื่อแยกเอาเศษผงฝุ่น แกลบ ออกจากเมล็ดข้าวหรือเมล็ดพันธุ์ชนิดอื่น ที่มีเปลือก ซึ่งเป็นการคัดแยกระหว่างข้าวหรือเมล็ดและเปลือกออกจากกัน โดยชาวนาจะนำข้าวที่ตำแล้ววางใส่ไว้ในกระด้งและทำการฝัดโดยใช้มือทั้งสองข้างจับขอบกระด้ง แล้วทำการร่อน โดยให้กระด้งขึ้นลงเพื่อฝัดเศษหรือเปลือกข้าวก็จะปลิงตามแรงลม เนื่องจากน้ำหนักเบามากจะให้เมล็ดที่มีน้ำหนักหล่นที่กระด้ง

กระด้งทำมาจากไม้ไผ่ โดยการจักตอกแล้วนำมาสาน ลักษณะแบนกลมมีขอบสูงขึ้นมาเล็กน้อย เรียกว่าขอบกระด้ง มีหลากหลายขนาดขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้ กระด้งนอกจากจะใช้แยกเปลือกกับเมล็กแล้วยังสามารถใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้อีก เช่น ใช้ตากปลา ใช้รองสำรับกับข้าว หรืออื่น ๆ ตามแต่ผู้ใช้จะนำไปใช้

เลขที่ 22/4 หมู่ที่/หมู่บ้าน 1
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง นางสาวสุภาพร จันทวัฒน์
ตำบล กลอนโด อำเภอ ด่านมะขามเตี้ย จังหวัด กาญจนบุรี รหัสไปรษณีย์ 71160