วัดน้ำรอบ
เสนอโดย สุราษฎร์ธานี วันที่ 10 กันยายน 2554
อนุมัติโดย สุราษฎร์ธานี วันที่ 17 มีนาคม 2555
จังหวัด : สุราษฎร์ธานี
1 2647
รายละเอียด

วัดน้ำรอบหรือวัดหัววังน้ำรอบ เป็นวัดเก่าแก่และเคยเป็นวัดหลวงมาก่อน ดังปรากฏหลักฐานในจารึกวัดหัววังน้ำรอบ เมืองไชยา ในปี พ.ศ. ๒๓๗๒ มีใจความสำคัญสรุปได้ว่า

“เมื่อพระมหากษัตริย์เสด็จขึ้นราชาภิเษกครบสามปีแล้ว จึงแต่งตั้งให้ข้าหลวงเสนาลงมาประเมินเก็บค่านาในเมืองชุมพร ไชยา และนครศรีธรรมราช ได้สอบถามผู้เฒ่าผู้แก่และผู้ใหญ่บ้านได้ความว่าวัดหัววัง น้ำรอบ เคยเป็นวัดหลวง พระมหากษัตริย์ได้ทรงอุทิศเขตแดนวัดไว้ มีนาสำหรับพระพุทธรูปและพระสงฆ์มาตั้งแต่สมัยอยุธยา จึงได้จัดการให้เป็นดังเดิม และได้พระราชทานพระพุทธรูปหล่อกับมณฑป ๒ ยอด สำหรับชักพระบกและสรงน้ำ ให้มีข้าพระโยมสงฆ์รักษาพระ ๕๐๐ คน ถ้าผู้ใดทำผิดในเขตวัด ให้พระสงฆ์ลงอาญาวัดได้ กำหนดเขตวัด และแจ้งรายชื่อผู้ทำนาขึ้นวัด พร้อมทั้งสาปแช่งผู้โกงวัด และให้พรผู้ที่ซื่อ ไม่ฉ้อโกงวัดไว้ด้วย

วัดน้ำรอบ
วัดน้ำรอบ
เลขที่ 1 หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านน้ำรอบ
ตำบล น้ำรอบ อำเภอ พุนพิน จังหวัด สุราษฎร์ธานี
บุคคลอ้างอิง นายทวี พรหมวิเศษ
ชื่อที่ทำงาน สนง.เลขาธิการสภาวันธรรมอำเภอพุนพิน
ตำบล ท่าข้าม อำเภอ พุนพิน จังหวัด สุราษฎร์ธานี รหัสไปรษณีย์ 84130