วัดบางนางเกรง
เสนอโดย Primary วันที่ 11 กันยายน 2554
อนุมัติโดย สมุทรปราการ วันที่ 28 ธันวาคม 2554
จังหวัด : สมุทรปราการ
1 619
รายละเอียด

วัดบางนางเกรง ตั้งอยู่เลขที่ 98 คลองบางนางเกรง หมู่ที่ 4 ตำบลบางด้วน อำเภอเมือง
จังหวัดสมุทรปราการ สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดินที่ตั้งวัดมีเนื้อที่ 7 ไร่
พื้นที่ตั้งวัด เป็นที่ราบลุ่มน้ำท่วมถึง อยู่ในซอยบางนางเกรง รถเข้าถึงวัดสะดวก
ภายในวัดมีอาคารเสนาสนะต่างๆดังนี้
อุโบสถกว้าง 8 เมตร ยาว 22 เมตร สร้างเมื่อปี พ.ศ. 2516 แทนหลังเก่า
หอระฆัง สุสาน อาคารเรียนพระปริยัติธรรม
ปูชนียวัตถุมี พระประธานในอุโบสถ ปางสามธิ หน้าตักกว้าง 2.50 เมตร สูง 3 เมตร
สร้างขึ้นปี พ.ศ. 2420 พร้อมด้วยพระอัครสาวกและพุทธรูปปางห้ามญาติ
วัดบางนางเกรง สร้างเมื่อประมาณ พ.ศ. 2420 โดยมีนายเหลือ เศรษฐีคนหนึ่ง
เป็นผู้ถวายที่ดินและดำเนินการสร้างวัด เดิมได้ขนานว่า “วัดเหลือราษฎร์ศรัทธาธรรม”
เพื่อเป็นเกียรติอนุสรณ์และศักดิ์ศรีแกผู้ถวายที่ดิน ต่อมาได้เปลี่ยนนามเป็น
“วัดบางนางเกรง”เพื่อให้สอดคล้องกับสถานที่ตั้งวัด วัดนี้ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา
ครั้งหลังเมื่อวันที่ 15 มกราคม 2513 เขตวิสุงคามสีมา กว้าง 40 เมตร ยาว 80 เมตร
ได้ผูกพัทธสีมาเมื่อวันที่ 5 ก.พ. 2516 การศึกษา ทางวัดได้เปิดสอนพระปริยัติธรรม
เริ่มตั้งแต่ พ.ศ. 2516 นอกจากนี้ยังสร้างห้องสมุดสำหรับค้นคว้าและมีโรงเรียนประชาบาล
ตั้งอยู่ในวัดอีกด้วย วัดบางนางเกรงนี้ ได้มีเจ้าอาวาส ปฏิบัติธรรมอยู่ที่วัดนี้ ตั้งแต่อดีต
จนถึงปัจจุบันด้วยกันทั้งหมด 6 รูป คือ
รูปที่ 1 พระอธิการแก้ว
รูปที่ 2 พระอธิการจำปี
รูปที่ 3 พระอธิการเนื่อง
รูปที่ 4 พระครูอดุลสมุทรสาร อายุ 77 ปี
รูปที่ 5 พระครูสมุทรคุณารณ์
รูปที่ 6 พระอธิการเล็กปภาโส อายุ 61 ปี องค์ปัจจุบัน

เลขที่ 98 หมู่ที่/หมู่บ้าน 4
ตำบล บางด้วน อำเภอ เมืองสมุทรปราการ จังหวัด สมุทรปราการ รหัสไปรษณีย์ 10270