วัดบางโปรง
เสนอโดย Primary วันที่ 11 กันยายน 2554
อนุมัติโดย สมุทรปราการ วันที่ 28 ธันวาคม 2554
จังหวัด : สมุทรปราการ
0 356
รายละเอียด

วัดบางโปรง ตั้งอยู่เลขที่ 10 บ้านบางโปรง ถนนปู่เจ้าสมิงพราย หมู่ที่ 2 ตำบลบางโปรง อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดินที่ตั้งวัดมีเนื้อที่ 9 ไร่ 4 ตารางวา มีที่ธรณีสงฆ์ จำนวน 5 แปลง เนื้อที่ 13 ไร่ 3 งาน 20 ตารางวา พื้นที่ตั้งวัดเป็นที่ราบลุ่ม น้ำท่วมถึง การคมนาคมทางบก มีถนนรถยนต์ คอนกรีตเข้าถึงวัด

วัดบางโปรง สร้างขึ้นเมื่อประมาณ พ.ศ. 1912 เดิมชื่อ “วัดบางปลง” เนื่องในสมัย พระเจ้าอู่ทอง เสด็จตรวจราชการข้าราชบริพารที่ตามเด็จได้ถึงแก่กรรมด้วยโรคระบาด (โรคห่า) จึงปลงศพ ณ บริเวณที่ตั้งวัด ต่อมาชื่อวัดได้เปลี่ยนเป็น “วัดบางโปรง” ไม่ปรากฏนามผู้สร้างวัดและผู้บริจาคที่ดิน

วัดบางโปรงได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 15 มกราคม 251 เขตวิสุงคามสีมา กว้าง 40 เมตร ยาว 80 เมตร

ในด้านการศึกษา มีโรงเรียนสอนพระปริยัติธรรมแผนกธรรม เปิดสอนเมื่อ พ.ศ. 2494 และมีศูนย์อบรมเด็กก่อนเกณฑ์ในวัด เปิดสอนเมื่อ พ.ศ. 2525

ศาสนสถาน วัด
เลขที่ 10 หมู่ที่/หมู่บ้าน 2/บ้านบางโปรง ถนน ถนนปู่เจ้าสมิงพราย
ตำบล บางโปรง อำเภอ เมืองสมุทรปราการ จังหวัด สมุทรปราการ รหัสไปรษณีย์ 10270