วัดบางฝ้าย
เสนอโดย Primary วันที่ 11 กันยายน 2554
อนุมัติโดย สมุทรปราการ วันที่ 28 ธันวาคม 2554
จังหวัด : สมุทรปราการ
0 261
รายละเอียด

วัดบางฝ้าย ตั้งอยู่ที่ บ้านบางฝ้าย เลขที่ 41 ซอยสุขาภิบาล 20 หมู่ 11 ตำบลบางหัวเสือ อำเภอพระประแดง จังหวัดสมุทรปราการ สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย มีที่ดินตั้งวัด 11 ไร่ 40 ตารางวา

พื้นที่ตั้งวัดเป็นพื้นที่ราบลุ่ม อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาภายในวัดมีเสนาสนะต่างๆดังนี้ พระอุโบสถกว้าง 5 เมตร ยาว 15 เมตร สร้างเมื่อปี 2450 กุฏสงฆ์จำนวน 8 หลัง เป็นอาคารไม้ทั้งหมด หอสวดมต์สร้างเมื่อ พ.ศ. 2512 ศาลาการเปรียญสร้างเมื่อ พ.ศ. 2498 สำหรับปูชะนีวัตถุ มีพระประธานในพระอุโบสถนามว่าหลวงพ่อนาคใหญ่ หน้าตักกว้าง 31 นิ้วสูง 35 นิ้ว นอกจากนี้ยังมีพระพุทธรูปต่างๆจำนวน 5 องค์ และพระอัดรสาวก

วัดบางฝ้ายสร้างขึ้นเมื่อประมาณ พ.ศ. 2430 โดยนายมาก นางอิ่ม เป็นผู้สร้างและได้ขนานนามวัดนี้ว่า “นาคอิ่มศัทธาธรรม” เพื่อเป็นเกียรติอนุสรณ์ และศักดิ์ศรีแก่ผู้สร้าง ต่อมาได้เปลี่ยนมาเป็น “วัดบางฝ้าย” ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อวันที่ 13 มกราคม 2537 เขตวิสุงคามสีมา กว้าง 40 เมตร ยาว 60 เมตร

เลขที่ 41 หมู่ที่/หมู่บ้าน 11/บ้านบางฝ้าย
ตำบล บางหัวเสือ อำเภอ พระประแดง จังหวัด สมุทรปราการ รหัสไปรษณีย์ 10130