วัดเปร็งราษฎร์บำรุง
เสนอโดย Primary วันที่ 11 กันยายน 2554
อนุมัติโดย สมุทรปราการ วันที่ 13 มกราคม 2555
จังหวัด : สมุทรปราการ
0 283
รายละเอียด

วัดเปร็งราษฎร์บำรุง เป็นวัดสังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดินที่ตั้งวัดมีเนื้อที่ 40 ไร่
มีที่ธรณีสงฆ์ จำนวน 2 แปลง เนื้อที่ 217 ไร่ 56 ตารางวา พื้นที่ตั้งวัดเป็นที่ราบลุ่ม
การคมนาคมทางน้ำมีคลองประเวศบุรีรมย์ผ่นทางด้านหน้าวัด ทางบกมีถนนผ่าน
ด้านหลังวัด

วัดเปร็งราษฎร์บำรุง สร้งขึ้นเมื่อประมาณ พ.ศ. 2380 โดยชาวมอญร่วมกันสร้างขึ้น
จึงได้มีนามว่า “วัดมอญ” หรือ “วัดหงษา” ต่อมาประชาชนได้บูรณะพัฒนาให้วัด
เจริญยิ่งขึ้น จึงได้เปลี่ยนนามเสียใหม่เป็น “วัดเปร็งราษฎร์บำรุง” เนื่องจาก
บริเวณแถบนี้มีต้นเปร็งมากมาย วัดเปร็งราษฎร์บำรุง ได้รับพระราชทาน
วิสุงคามสีมา ครั้งหลัง เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 2538

ในด้านการศึกษา ทางวัดได้สร้างโรงเรียนพระปริยัติธรรม เริ่มมาตั้งแต่
พ.ศ. 2471 นอกจากนี้ยังได้สนับสนุนการศึกษาของชาติ โดยให้ทางราชการ
สร้างโรงเรียนประชาบาลสอนระดับประถมศึกษา และมัธยมศึกษาทั้งตอนต้น
และตอนปลายขึ้นด้ว

เลขที่ 35 หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านเปร็ง ถนน ถนนอ่อนนุช-เปร็ง
อำเภอ บางบ่อ จังหวัด สมุทรปราการ
ชื่อที่ทำงาน วัดเปร็งราษฎร์บำรุง
จังหวัด สมุทรปราการ รหัสไปรษณีย์ 10560