ศาลเจ้าพ่อองครักษ์
เสนอโดย - วันที่ 20 กันยายน 2554
อนุมัติโดย นครนายก วันที่ ไม่ระบุ
จังหวัด : นครนายก
รายละเอียด
ศาลเจ้าพ่อองครักษ์ สร้างมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 และเป็นที่เคารพบูชาของผู้คนที่สัญจรไปมาและชาวจังหวัดนครนายก เมื่อพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าได้เสด็จประพาสโดยเสด็จผ่านมาตามลำแม่น้ำนครนายก และได้มาประทับแรมบริเวณที่ตั้งศาลเจ้าพ่อองครักษ์ในปัจจุบัน ในระหว่างประทับอยู่นั้นนายทหารราชองครักษ์ได้เสียชีวิตลง ทรงมีพระราชประสงค์ให้สร้างศาลเพื่อเป็นที่ระลึกแก่ราชองครักษ์ และได้เรียกชื่อว่า "ศาลเจ้าพ่อองครักษ์" และใช้เป็นชื่อ ของอำเภอองครักษ์จนมาถึงปัจจุบันด้วย
สถานที่ตั้ง
ตำบล ทรายมูล อำเภอ องครักษ์ จังหวัด นครนายก
บุคคลอ้างอิง กระทรวงวัฒนธรรม
ชื่อที่ทำงาน กระทรวงวัฒนธรรม