วัดม่วง
เสนอโดย - วันที่ 20 กันยายน 2554
อนุมัติโดย อ่างทอง วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2565
0 2540
รายละเอียด

เดิมวัดม่วงเป็นวัดร้างเก่าแก่ สันนิฐานว่าร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย สมัยนั้นแขวงเมืองวิเศษชัยชาญเป็นเมืองหน้าด่าน มีความเจริญรุ่งเรืองมาก ต่อมาเมื่อครั้งกรุงศรีอยุทธยาต้องเสียกรุงให้แก่พม่า บ้านเมืองและ วัดวาอาราม ได้ถูกเผาทำลายจนเสียหาย รวถึงวัดม่วง ทำให้เหลือแตเนินดินและ พระพุทธรูปศักดิสิทธิ์หินศิลาแลงสีขาวปรกหักพังมีนามว่า "ขาว" โผล่อยู่เหนือเดินดินครึ่งองค์ "หลวงพ่อเกษม อาจารสุโภ" ได้หล่อปั้นด้วยเนื้อปูนหุ้มให้เต็มองค์ ภายในวัดมีสถานที่สำคัญหลายแห่ง เช่น พระพุทธมหานวมันทร์ศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ ประดิษฐานอยุ่กลางแจ้ง พระอุโบสถ ล้อมรอบด้วยกลีบบัวสีชมพูขนาดใหญ่ที่สุดในโลก วิหารแก้วชั้นล่าง เป็นพิพิธภัณฑ์วัตถุมงคลและ วัตถุโบราณ ภายในมีรูปปั้นเกจิอาจารย์ชื่อดังทั่วประเทศ ชั้นบน ประดิษฐานพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ปางมารวิชัยแบบสุโขทัย เทหล่อด้วยเนื้อเงินแท้บริสุทธิ์ อค์แรกองค์เดียวที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย บริเวณวัด มีรูปปั้นแสดงแดนนรก แดนสวรรค์ แดนเทพเจ้าไทย และแดนเทพเจ้าจีน มีรูปปั้นแสดงเหตุการณ์ในประวัติาสตร์เกี่ยวกับส่งคราม ไทย-พม่า ที่เมืองวิเศษชัยชาญ ด้าหลังมีวังมัจฉา และสามารถหาซื้อผลิตภัณฑ์ของดีเมืองอ่งทอง

มีร้านค้าจำหน่ายสินค้าในชุมชนและรวมทั้งของฝากมากมาย จำหน่ายอาหารทั้งคาวและอาหารหวาน

วัดม่วง
หมู่ที่/หมู่บ้าน 6
ตำบล หัวตะพาน อำเภอ วิเศษชัยชาญ จังหวัด อ่างทอง
บุคคลอ้างอิง กระทรวงวัฒนธรรม
ชื่อที่ทำงาน กระทรวงวัฒนธรรม