สวนนงนุช
เสนอโดย - วันที่ 20 กันยายน 2554
อนุมัติโดย ชลบุรี วันที่ ไม่ระบุ
จังหวัด : ชลบุรี
รายละเอียด
สวนไม้ดอกไม้ประดับบนที่สร้างได้อย่างสวยงามบนเนื้อที่ 1500 ไร่ ตั้งอยู่หลักกิโลเมตรที่ 163 เส้นทางพัทยา-สัตหีบ เป็นแนวคิดการจัดสวนให้คนมาเที่ยวของคุณนงนุช ตันสัจจา สวนนงนุชแห่งนี้มีการจัดสวนมากมายหลายแบบ ทั้ง สวนกล้วยไม้ สวนสัปปะรดสี สวนตุ๊กตากระถาง สโตนเฮนจ์ (Stoneheng) สวนเนินดอกไม้ สวนเฟื้องฟ้า สวนฝรั่งเศส สวนกระบองเพชร สวนปาล์มโลก สวนหิน สวนพุทธรักษา สวนผีเสื้อและอื่นๆ สวนที่เป็นสัญลักษณ์ของสวนนงนุชและไม่ควรพลาดที่จะแวะชมคือสวนน้ำพุ ที่มีการตกแต่งสวนดอกไม้กับน้ำพุได้อย่างลงตัว หรือหากต้องการชมสวนนงนุชในมุมสูงก็ต้องเดินบนทางเดินลอยฟ้า (Sky walk) ที่จะทำให้ท่านได้ชมภาพมุมสูงของสวนนงนุชได้อย่างเต็มอิ่มอย่างแน่นอน ปี พุทธศักราช 2497 (ค.ศ.1954) คุณพิสิฐและคุณนงนุช ตันสัจจา ได้ซื้อที่ดินจำนวน 1,500 ไร่ (600 เอเคอร์) หลักกิโลเมตรที่ 163 ระหว่างพัทยา-สัตหีบ เป็นสวนผลไม้ เช่น มะม่วง ส้ม มะพร้าว และ อื่นๆ ต่อมาคุณนงนุช ได้เดินทางไปดูงานที่ต่างประเทศกับเพื่อนๆ และได้ประทับใจในสวนสวยงาม ประกอบทั้งเป็นคนชอบดอกไม้เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จึงได้เกิดมีแนวความคิดที่จะ ”จัดสวนให้คนมาเที่ยว” ดังนั้นจึงตัดสินใจเปลี่ยนสวนผลไม้เป็นเป็นสวนไม้ดอกและไม้ประดับ และได้ปลูกสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ
สวนนงนุช
หมู่ที่/หมู่บ้าน 7
ตำบล นาจอมเทียน อำเภอ สัตหีบ จังหวัด ชลบุรี
บุคคลอ้างอิง กระทรวงวัฒนธรรม
ชื่อที่ทำงาน กระทรวงวัฒนธรรม