ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองสุพรรณ
เสนอโดย - วันที่ 20 กันยายน 2554
อนุมัติโดย สุพรรณบุรี วันที่ ไม่ระบุ
1 1797
รายละเอียด
ตรงข้ามกับวัดป่าเลไลยก์ ไปต่อกันที่ศาลหลักเมือง ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสถานที่ ที่นักท่องเที่ยวจะต้องมาเยี่ยมชมและสักการะเจ้าพ่อหลักเมือง สิ่งศักดิ์สิทธ์ประจำจังหวัด รูปแบบเป็นสถาปัตยกรรมแบบจีนสวยงามโดดเด่น ทางด้านหน้าจะเห็นมังกรพันเสาสูงถึง 20 เมตร และยังมองเห็นความยิ่งใหญ่อลังการของมังกรยักษ์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกได้แต่ไกล ศาลหลักเมืองแห่งนี้ สร้างขึ้นมาตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา ภายในประดิษฐานเทวรูปพระนารายณ์สี่กร ประทับยืน สลักจากหินสีเขียวสององค์คู่กัน ตามตำนานเล่าว่าลอยน้ำมากว่า 100 ปีแล้ว ส่วนด้านในแสดงถึงศิลปวัฒนธรรมจีนนิกายมหายาน และจิตรกรรมฝาผนังแบบนูนต่ำที่มีความประณีตสวยงาม ศาลเจ้าพ่อหลักเมือง เป็นพุทธปฎิมากรรมสลักบนแผ่นหินแบบนูนต่ำ (Relief) ในพุทธศาสนาลัทธิมหายาน ซึ่งเป็นศาสนาที่ชาวจีน ญี่ปุ่น เกาหลี ทิเบต ญวน เขมร นับถือ เป็นศิลปะแบบขอมเป็นรูปพระวิษณุกรรมสวมหมวกแขก ในศิลปะไพรกเม็ง อายุประมาณ 1300-1400 ปีมาแล้ว มีพระนามว่าพระโพธิสัตว์อวโลกิเตศวร
ตำบล รั้วใหญ่ อำเภอ เมืองสุพรรณบุรี จังหวัด สุพรรณบุรี
บุคคลอ้างอิง กระทรวงวัฒนธรรม
ชื่อที่ทำงาน กระทรวงวัฒนธรรม
ถนน ถนนบรมราชชนนี
ตำบล บางบำหรุ อำเภอ เขตบางพลัด จังหวัด กรุงเทพมหานคร รหัสไปรษณีย์ 10700