พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร
เสนอโดย - วันที่ 20 กันยายน 2554
อนุมัติโดย สุพรรณบุรี วันที่ ไม่ระบุ
1 2026
รายละเอียด
พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร ตั้งอยู่ภายในบริเวณเดียวกับศาลเจ้าพ่อหลักเมือง สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2539 เพื่อเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสที่ประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาชนจีน มีความสัมพันธ์ทางการทูตครบ 20 ปี ภายนอกมีลักษณะเป็นมังกรขนาดใหญ่มาก มีความยาวถึง 135 เมตร สูง 35 เมตร ภายในจัดทำเป็นพิพิธภัณฑ์แหล่งเรียนรู้ประวัติศาสตร์ราชวงศ์จีนเมื่อ 5,000 ปีที่แล้ว รวมทั้งงานศิลปะ จิตรกรรม ให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาประวัติของราชวงศ์จีนสมัยต่างๆ รวมไปถึงแนวคิด คุณธรรม คติคิด ที่ใช้ในการดำเนินชีวิตของชาวจีนที่สืบทอดมายังปัจจุบัน ด้วยเทคนิคสื่อผสม ประกอบแสง สี เสียง ที่ทันสมัย เปิดให้บริการทุกวัน เว้นวันอังคาร เข้าชมได้เป็นรอบ มีไกด์นำชม และมีหูฟังสำหรับชาวต่างชาติทั้ง ภาษาจีน อังกฤษ ส่วนบริเวณด้านนอกจัดตบแต่งสวยงาม มีน้ำตกขนาดใหญ่ บรรยากาศร่มรื่นเหมาะแก่การมาเที่ยวชมและพักผ่อน พิพิธภัณฑ์ลูกหลานพันธุ์มังกร ก่อตั้งขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองเนื่องในโอกาสที่ประเทศไทยและสาธารณรัฐประชาชนจีน มีความสัมพันธ์ทางการทูตครบ 20 ปี เมื่อปี พ.ศ. 2539 ภายในจัดแสดงประวัติศาสตร์ของจีน แบ่งเป็นห้อง 18 ห้อง รูปแบบแปลกตาด้วยภาพ แสงสีเสียง และเทคนิกพิเศษ น่าชมเป็นอย่างยิ่ง นอกจากนั้นยังมีห้องฉายภาพยนตร์ ห้องรับฝากของ จำหน่ายหนังสือ ห้องจำหน่ายของที่ระลึก และห้องเครื่องเล่นสำหรับเด็ก บริเวณภายนอกมีการตกแต่งสวยงามด้วยรูปปั้น ระฆังยักษ์และน้ำตกขนาดใหญ่
ตำบล รั้วใหญ่ อำเภอ เมืองสุพรรณบุรี จังหวัด สุพรรณบุรี
บุคคลอ้างอิง กระทรวงวัฒนธรรม
ชื่อที่ทำงาน กระทรวงวัฒนธรรม