วัดป่าเกด
เสนอโดย nung-ning วันที่ 28 กันยายน 2554
อนุมัติโดย สมุทรปราการ วันที่ 26 ธันวาคม 2554
จังหวัด : สมุทรปราการ
1 792
รายละเอียด

วัดป่าเกด ตั้งอยู่ที่บ้านป่าเกด ตำบลทรงคนอง อำเภอพระประแดง
สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย เดิมชื่อ “วัดถนนเกด” ตาเกดเป็นคนขุดถนนเข้าวัด
เป็นคนแรก บริเวณวัดมีต้นเกดขึ้นมากมาย ต่อมาจึงเรียกว่า “วัดป่าเกด”
สร้างขึ้นในสมัยรัชกาลที่ ๒ ประมาณ พ.ศ.๒๓๖๐ ครั้นถึงสมัยรัชกาลที่ ๓
สมเด็จพระสังฆราช (ด่อน) เป็นประธานร่วมกับกรมหมื่นเจษฎาบดินทร์
วังหน้าในรัชกาลที่ ๒ ได้มาสร้างอุโบสถวัดป่าเกด หน้าบันเป็นรูปครุฑ
ลวดลายวิจิตรตระการตา สำหรับภาพจิตรกรรมฝาผนังนั้นเป็นฝีมือ
ช่างหลวง เรียกว่า “ช่างสิบหมู่” ภายในวัดมีอาคารเสนาสนะ ดังนี้
อุโบสถ สร้างเมื่อ พ.ศ.๒๕๑๓ สร้างขึ้นแทนหลังเก่า
สำหรับอุโบสถหลังเก่าใช้เป็นวิหารทรงโบราณ
หน้าบันเป็นนารายณ์ ทรงครุฑ มีจิตรกรรมเรื่องมารผจญ
พระพุทธเจ้าเสด็จจากดาวดึงส์และทศชาติ
กุฎีสงฆ์ เป็นอาคารเรือนไม้สักทรงโบราณ หอสวดมนต์
ศาลาการเปรียญ สำหรับปูชนียวัตถุมีพระประธานในอุโบสถปางมารวิชัย
และพระอัครสาวกเจดีย์ ๒ องค์ อยู่ที่ด้านตะวันออกของวัด

วัดป่าเกด
หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านป่าเกด
วัดป่าเกด
ชื่อที่ทำงาน วัดป่าเกด
ตำบล ทรงคนอง อำเภอ พระประแดง จังหวัด สมุทรปราการ รหัสไปรษณีย์ 10130