วัดโนนธาตุงาม
เสนอโดย ชัยภูมิ วันที่ 11 ตุลาคม 2554
อนุมัติโดย ชัยภูมิ วันที่ 28 ธันวาคม 2554
จังหวัด : ชัยภูมิ
0 153

ที่ตั้งบ้านโนนงาม ตำบลผักปัง อำเภอภูเขียว จังหวัดชัยภูมิ

พิกัดภูมิศาสตร์รุ้ง 16 21 50 เหนือ แวง 102 07 30 ตะวันออกหรือพิกัดกริด 48 QSD 929113 แผนที่ ระวาง 5441 IV ลำดับชุด L7017

การเดินทาง

จากอำเภอภูเขียว ใช้เส้นทางสาย 2037 (อำเภอเกษตรสมบูรณ์-อำเภอภูเขียว) ออกไปเป็นระยะทาง 1 กิโลเมตร วัดโนนธาตุงามตั้งอยู่ริมถนนทางขวามือ

สิ่งสำคัญธาตุ 2 องค์

องค์ที่ 1 ลักษณะเป็นธาตุก่อด้วยอิฐสอดินฉาบปูนและมีปูนปั้นประดับด้านนอกสภาพองค์ธาตุยังค่อนข้างสมบูรณ์ แต่ปูนปั้นประดับหลุดร่อนเกือบหมดเหลือเพียงปูนปั้นกลีบบัวหงายประดับอยู่บางส่วน ส่วนฐานจมดินลักษณะองค์ธาตุเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสขนาด 1.20 เมตร สูงประมาณ 2.70 เมตร รอบองค์ธาตุมีอิฐเรียงอยู่ที่ระดับพื้นดินเป็นรูปสี่เหลี่ยมผืนผ้าคล้ายเป็นพื้นฐานรองรับอีกชั้นหนึ่ง ขนาดกว้าง 3.50 เมตร ยาว 8.50 เมตร ด้านหน้าหรือด้านตะวันออกก่ออิฐยื่นคล้ายจะเป็นทางเข้า บริเวณรอบนอกชิดกับฐานดังกล่าว มีร่องรอยของใบเสมาหินปักเป็นกลุ่ม กลุ่มละ 3 ใบ ทุกด้านและที่มุมฐานทั้ง 4

องค์ที่ 2 อยู่ทางด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือ ห่างประมาณ 20 เมตร ของธาตุองค์ที่ 1 ลักษณะเป็นธาตุทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัส ก่อด้วยอิฐสอดิน สภาพค่อนข้างชำรุดหักพังไม่เห็นรูปแบบเดิมที่ชัดเจน ไม่สามารถบอกได้ว่ามีการฉาบปูนด้านนอกหรือไม่ ขนาดขององค์ธาตุ กว้างและยาว 1.90 เมตร ส่วนสูงที่เหลืออยู่ประมาณ 2.20 เมตร

รูปแบบศิลปกรรมลักษณะเป็นธาตุแบบท้องถิ่นที่เรียกว่าเจดีย์ลาว

อายุสมัยน่าจะอยู่ในช่วงปลายอยุธยาหรือต้นรัตนโกสินทร์

ศักยภาพในการจะขึ้นทะเบียนโบราณสถาน มีค่อนข้างน้อยเนื่องจากเป็นรูปแบบของธาตุที่พบทั่วไปในพื้นที่แถบนี้ สภาพค่อนข้างจะไม่สมบูรณ์ ขนาดของธาตุมีขนาดเล็กและประวัติความสำคัญขององค์ธาตุหรือความสำคัญต่อท้องถิ่นก็ไม่ปรากฏอย่างเด่นชัดแต่อย่างใด

เลขที่ - หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านโนนงาม ซอย - ถนน -
ตำบล ผักปัง อำเภอ ภูเขียว จังหวัด ชัยภูมิ
วัดโนนธาตุงาม บ้านโนนงาม
บุคคลอ้างอิง สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดชัยภูมิ
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดชัยภูมิ
เลขที่ - หมู่ที่/หมู่บ้าน - ซอย - ถนน -
ตำบล ในเมือง อำเภอ เมืองชัยภูมิ จังหวัด ชัยภูมิ รหัสไปรษณีย์ 36000