กู่บ้านกุดยาง (กู่แดง)
เสนอโดย ชัยภูมิ วันที่ 11 ตุลาคม 2554
อนุมัติโดย ชัยภูมิ วันที่ 28 ธันวาคม 2554
จังหวัด : ชัยภูมิ
0 1802
รายละเอียด

ชื่อโบราณสถานกู่บ้านกุดยาง (กู่แดง)

ที่ตั้งบ้านกุดยาง ต.ตลาดแร้ง อ.บ้านเขว้า จ.ชัยภูมิ

ลักษณะรูปแบบศิลปกรรม

กู่บ้านกุดยางเป็นโบราณสถานครึ่งหนึ่งก่อด้วยศิลาแลงอีครึ่งหนึ่งก่อด้วยอิฐ ลักษณะคล้ายกับปรางค์ย่อมุมครึ่งหนึ่งก่อตัวด้วยศิลาแลงอีกครึ่งหนึ่งก่อด้วยอิฐ กษณะคล้ายกับปรางค์กู่ จังหวัดศรีสะเกษ มีทับหลังที่สำคัญ 4 ชิ้น ได้แก่ ภาพพระกฤษณะฆ่าช้าง ภาพการกวนเกษียรสมุทร ภาพเทวดาภายในซุ้มเหนือหน้ากาล และภาพฤๅษีนั่งชันเข่ามีรูปสัตว์ นอกจากนี้ ยังมีชิ้นส่วนของเสาประดับกรอบประตู และยอดปราสาทศิลาทรายสีแดง โบราณสถานนี้ประมาณอายุจากลวดลายทับหลังราวพุทธศตวรรษที่ 16 ตรงกับศิลปะเขมรแบบบาปวน

เลขที่ - หมู่ที่/หมู่บ้าน บ้านกุดยาง ซอย - ถนน -
ตำบล ตลาดแร้ง อำเภอ บ้านเขว้า จังหวัด ชัยภูมิ
บุคคลอ้างอิง สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดชัยภูมิ
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดชัยภูมิ
เลขที่ - หมู่ที่/หมู่บ้าน - ซอย - ถนน บรรณาการ
ตำบล ในเมือง อำเภอ เมืองชัยภูมิ จังหวัด ชัยภูมิ รหัสไปรษณีย์ 36000