ประเพณีบุญผะเหวดเทศน์มหาชาติ
เสนอโดย สระแก้ว วันที่ 11 ตุลาคม 2554
อนุมัติโดย สระแก้ว วันที่ 16 มกราคม 2555
จังหวัด : สระแก้ว
1 2720
รายละเอียด

งานบูญผะเหวดเทศน์มหาชาติ ถือเป็นประเพณีสำคัญอย่างหนึ่งที่มีมาตั้งแต่โบราณกาล และถือเป็นมรดกของท้องถิ่น จังหวัดสระแก้วจึงได้จัดประเพณีบุญผะเหวดเทศน์มหาชาติจังหวัดสระแก้วขึ้น เพื่อฟื้นฟูขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงาม และเสริมสร้างภูมิคุ้มกันทางด้านจิตใจ ให้แก่พุทธศาสนิกชนโดยเสริมกระบวนการด้านความรู้ ความเข้าใจ ความคิดในหลักของพุทธศาสนา ตลอดทั้งเป็นการทำนุบำรุงพระพุทธศาสนาให้มั่นคงถาวรสืบไป

วัตถุประสงค์เพื่อฟื้นฟู อนุรักษ์และสืบสานประเพณีบุญผเหวดเทศมหาชาติ ซึ่งเป็นวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามถือเป็นมรดกของท้องถิ่น ได้รับการสืบทอดให้คงอยู่คู่กับชุมชนอย่างยั่งยืนขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามของท้องถิ่น เสริมสร้างภูมิคุ้มกันด้านจิตใจให้แก่เด็ก แยาวชนและประชาชนให้เข้าใจในหลักคำสอนของพระพุทธศาสนา และสามารถนำไปปฏิบัติในชีวิตประจำวันได้ ส่งเสริมและสนับสนุนความรัก ความสมัคคีในชุมชน/ท้องถิ่น เป็นการบูรณาการทำงานของภาคส่วนในการอนุรักษ์ สืบสานวัฒนธรรมประเพณีอันดีงามของท้องถิ่นและของชาติ

วัดสระแก้ว พระอารามหลวง
ถนน สุวรรณศร
จังหวัด สระแก้ว
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง นางสาวสุภาพร วัชรคุปต์ อีเมล์ sakaeo@m-culture.go.th
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสระแก้ว
อำเภอ เมืองสระแก้ว จังหวัด สระแก้ว รหัสไปรษณีย์ 27000