ประเพณีตักบาตรพระร้อยแปด
เสนอโดย นนทบุรี วันที่ 17 ตุลาคม 2554
อนุมัติโดย นนทบุรี วันที่ 9 กรกฎาคม 2555
จังหวัด : นนทบุรี
0 1409
รายละเอียด

ประเพณีการทำบุญตักบาตรพระ 108 เริ่มในวัน แรม 8 ค่ำ เดือน 12 ซึ่งถือว่าเป็นวันทำ บุญที่แท้จริง แต่ประเพณีจะเริ่มขึ้นตั้งแต่ 7 ค่ำ เดือน 12 โดยเริ่มพิธีตั้งแต่ตอนบ่าย
ความสำคัญ

ประเพณีการทำบุญตักบาตรพระ 108 เป็นประเพณีที่ ปฏิบัติกันมาช้านานแล้วในอำเภอบางรวย โดย จัดขึ้นตามวัดริมน้ำในคลองบางกอกน้อย หลายวัดด้วยกัน คือ วัดไทยเจริญ วัดบางไกร นอก วัดอุทยาน วัดโบสถ์ วัดบางไกรใน เพื่อให้ ประชาชนได้ร่วมกิจกรรมทางพุทธศาสนา ทำบุญ ตักบาตรเพื่อความเป็นสิริมงคล และเกิดความสามัคคี เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันในชุมชน

พิธีกรรม

การทำบุญตักบาตรพระ 108 จะเริ่มพิธีตั้ง แต่แรม 7 ค่ำ เดือน 12 ในตอนบ่ายทุกวัด ตามริมน้ำจะมีการแห่พระพุทธรูปที่ มีชื่อเสียงของแต่ละวัด เช่น หลวงพ่ออาคม จากวัดไทยเจริญ หลวงพ่อโตวัดอุทยาน แห่ไป ตามลำน้ำ โดยการจัดขบวนแห่อย่างสวยงาม มีการรำประกอบ จุดประสงค์ของการแห่ขบวนพระ นี้ก็เพื่อประกาศให้ประชาชนได้ทราบทั่วกัน ว่า จะมีพิธีทำบุญตักบาตรพระ 108 ขึ้น อีกครั้งหนึ่งให้สาธุชนมาร่วมทำบุญในวัน รุ่งขึ้น การแห่ขบวนพระนี้ทุกวัดจะแห่ พร้อมกันหมด

วันแรม 8 ค่ำ เดือน 12 ซึ่งถือเป็นวันทำ บุญใหม่ จะเริ่มพิธีตั่งแต่เวลา 05.00 น. เป็นต้นไป จะมีประชาชนมาร่วมทำ บุญตามลำน้ำอย่างแน่นขนัดทั้งสองฝั่งคลอง ประชาชนส่วนใหญ่ที่มาทำบุญจะมาทาง เรือ เตรียมอาหารคาวหวานมาอย่างพร้อมมูล ชาวบ้าน จะนิมนต์พระสงฆ์ลงเรือจ้างบ้าง เรืออีแปะบ้าง เรือบางลำมีพระ 1 รูป หรือ 2 รูป ไม่ เกินลำละ 3 รูปและมีคนพายเรือ 3 -4 คน เพื่อรับอาหารคาวหวานจากประชาชน การทำบุญนี้จะเริ่มพร้อมกันทุกวัด พระ จะบิณฑบาตรไปในทางเดียวกัน เช่นเริ่มต้นทาง ฝั่งขวาก็จะรับบิณฑบาตเรื่อยไป แล้วจึงวก กลับมาทางฝั่งซ้ายบ้าง วัดแต่ละวัดจะ แห่พระพุทธรูปสำคัญประดับตกแต่งอย่างสวยงาม ไปรับบิณฑบาตด้วย พร้อมทั้งเปิดโอกาสให้ประชาชน ปิดทองและบริจาคทรัพย์ตามศรัทธาเพื่อนำไปบำรุง วัด ช่วงเวลาที่ประชาชนทำบุญจะอยู่ระหว่าง เวลา 06.00-07.00 น. ใน ระหว่างการทำบุญนี้ ชาวบ้านแต่งตัวเป็นฤาษี หรือนำผ้าเหลืองมาห่มให้ใช้ขันครอบศรีษะ สมมุติเป็นพระมาร่วมบิณฑบาตด้วย

สถานที่ตั้ง
ตำบล บางขุนกอง อำเภอ บางกรวย จังหวัด นนทบุรี
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดนนทบุรี
บุคคลอ้างอิง นางสาวขนิษฐา จิตนิยม อีเมล์ nonculture@hotmail.com
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดนนทบุรี อีเมล์ nonculture@hotmail.com
เลขที่ - หมู่ที่/หมู่บ้าน 8 ซอย - ถนน รัตนาธิเบศร์
ตำบล บางกระสอ อำเภอ เมืองนนทบุรี จังหวัด นนทบุรี รหัสไปรษณีย์ 11000
โทรศัพท์ 025802764 ต่อ 11-16 โทรสาร 025802764 ต่อ 17