อาหาร ทอดไข่ใส่ไข่ผำ
Province : Kalasin

ประเภทอาหาร. ทอด

ชื่ออาหาร.ทอดไข่ใส่ไข่ผำ...........ชื่อท้องถิ่น ....ทอดไข่ใส่ไข่ผำ...........

ซื้อหารับประทานและเป็นของฝากได้จาก (สถานที่ขาย ร้านอาหาร,ชุมชน) บ้านเชียงสา อำเภอยางตลาดจังหวัดกาฬสินธุ์

ส่วนประกอบ

ไข่ผำ ปริมาณ ๒ กรัม

ไข่เป็ด หรือ ไข่ไก่ ปริมาณ ๒ ฟอง

น้ำปลา ปริมาณ เล็กน้อย

ผงชูรส หรือน้ำตาล ปริมาณ เล็กน้อย

ขั้นตอนวิธีทำ

ล้างไข่ผำให้สะอาดโดยใช้ผ้าขาวบางกรอง ตั้งหม้อไข่ผำเปิดกลางคนให้ไข่ผำพอสุกน้ำในไข่ผำจะออกมาเทน้ำไข่ผำทิ้ง ตีไข่ใส่ไข่ผำที่คัวสุกแล้วลงไป ตั้งกระทะไฟใส่น้ำมัน พอน้ำมันร้อนเทไข่ที่เตรียมไว้ลงทอด พอสุกยกลง

คุณค่าทางโภชนาการ

ไข่ผำ จัดเป็นพืชชนิดหนึ่งที่ลอยอยู่บนผิวน้ำ อาจลอยอยู่เป็นกลุ่มล้วน ๆ หรือลอยปนกับพืชชนิดอื่น ๆ เช่น แหน , แหนแดง ก็ได้ ไข่ผำ เป็นพืชมีดอกที่มีขนาดเล็กที่สุด รูปร่างเป็นเม็ดกลมเล็ก ๆ มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ ๐.๑ –๐.๒ มม. มีสีเขียวลอยอยู่บริเวณผิวน้ำเป็นแพ มักเกิดในธรรมชาติที่น้ำใส นิ่ง เช่น บึง หนองน้ำ ผำจะพบมากในฤดูฝน ผำจะมีรสมัน ผำ ๑๐๐ กรัม ให้พลังงานต่อร่างกาย ๘ กิโลแคลอรี่ ประกอบด้วย เส้นใย ๐.๓ กรม แคลเซียม ๕๙ มิลลิกรม ฟอสฟอรัส ๒๕ มิลลิกรัม เหล็ก ๖.๖ มิลลิกรัม วิตามินเอ ๕๓๔๖IUวิตามินบีหนึ่ง ๐.๐๓ มิลลิกรัม วิตามินบีสอง ๐.๐๙ มิลลิกรัม ไนอาซิน ๐.๔ มิลลิกรัม วิตามินซี ๑๑ มิลลิกรัม คุณค่าทางโภชนาการของไข่ผำ มีแคลเซียมและเบต้าแคโรทีนสูงมาก

คุณค่าทางสังคมภูมิปัญญา

ไข่ผำเดิมเป็นพื้ชที่เกิดเองตามธรรมชาติ จากภูมิปัญญาทองชาวบ้านได้สังเกตเห็นการเจริญเติบโตของพื้ชชนิดดังกล่าว จึงทดลองนำมาปลูกในบ่อพักบ่ออื่น ปรากฏว่าสามารถแพร่ขยายได้จึงได้ทำการขยายเป็นพื้ชเศรษฐกิจในครัวเรือน และสามารถประกอบเป็นอาหารได้หลากหลายชนิด

Etc.
บ้านเชียงงาม
Moo
Tambon บัวบาน Province Kalasin
Reference นางสุกัญญา ภูบุญเติม
No. บ้านเชียงง Moo หมู่ที่ ๗ ตำบลบัวบาน
Tambon บัวบาน Province Kalasin ZIP code 46130
Tel. ๐๘๕ ๗๕๑๔๐๕๘

Password
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดกาฬสินธุ์ 8 Febuary 2012 at 12:59
รูปใครน่ะ พ่อครัว หน้าตาคุ้นเคยมาก

มีรูปที่น่าสนใจมาก ดีมากๆๆๆๆๆๆ ถ้าเพิ่มรูปภาพอีก 10 ภาพ ที่เกี่ยวข้อง หรืออื่นๆ จะดีมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆครับ