วัดทุ่งควายกิน
Proposed by. ระยอง Date 2 November 2011
Approved by. ระยอง Date 29 June 2021
Province : Rayong
0 422
Description

วัดทุ่งควายกินเป็นวัดทางศาสนาพุทธ มหานิกาย ได้รับอนุญาตให้สร้างวัดเมื่อประมาณ พ.ศ. ๒๓๐๐ ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อ พ.ศ. ๒๔๕๕ อยู่ในเขตปกครองคณะสงฆ์ ต.ทุ่งควายกิน อ.แกลง จ.ระยอง ภาค ๑๓ ประวัติความเป็นมา เดิมชื่อวัดทุ่งควายกิน ได้เปลี่ยนชื่อเป็นวัดอุดมธัญญาวาส และต่อมาได้ขอเปลี่ยนกลับมาเป็นวัดทุ่งควายกินอีกครั้งจนปัจจุบันใช้ชื่อว่า "วัดทุ่งควายกิิน" เร่ิมแรกที่จะชื่อวัดทุ่งควายกินเนื่องจากทิศตะวันตกเป็นที่เลี้ยงสัตว์พานหะ(ควาย) ต่อมาได้มีผู้มอบที่ดินให้สร้างวัด เมื่อสร้างเสร็จแล้ววให้ชื่อว่า วัดทุ่งควายกิน แต่เพื่อให้เข้ากับหมู่บ้านที่อุดมสมบูรณ์จึงได้เปลี่ยนชื่อเป็นวัดอุดมธัญญาวาส จนปัจจุบันได้เปลี่ยนกลับมาเป็น "วัดทุ่งควายกิน" อีกครั้งหนึ่ง วัดนี้เป็นวัดที่เก่าแก่ที่มีอุโบสถเป็นโบราณสถานขึ้นทะเบียนกับกรมศิลปากรและมีภาพวาดฝาผนังที่มีอายุเกินกว่า ๑๐๐ ปี เจ้าอาวาสชื่อ พระครูวิสุทธิ์รัตนาภรณ์ เป็นเจ้าอาวาส (พ.ศ. ๒๕๔๖ -ปัจจุบัน)

No. ๘๒ Moo หมู่ที่ ๓ บ้านทุ่งควายกิน
Details of access
Reference น.ส.สุภาพร อารมณ์ประเสริฐ
Organization สนง.วัฒนธรรมจังหวัดระยอง
Tambon ทุ่งควายกิน Amphoe Klaeng Province Rayong ZIP code 21150