ที่มาของอาหาร
แกงหน่อส้มเป็นอาหารของชาวไทยทรงดำและชนทั่วไป นำหน่อไม้ทั้งไผ่ป่า ไผ่รวก มาดองเป็นการถนอมอาหารเอาไว้แกงกินนอกฤดูกาล ไทยทรงดำถือเอาแกงหน่อส้ม (หน่อไม้เปรี้ยว) เป็นแกงที่ใช้ ในพิธีกรรมการ “เสนเรือน” (เช่นผีเรือน ผีบรรพบุรุษ) ในเวลา การเลี้ยงอาหารเช้า เรียกว่า “งายหมอ” สามารถหารับประทานได้ตลอดปี มีรสชาติเปรี้ยว เค็ม เผ็ด มีคุณค่างทางโภชนาการคือ คุณค่าทางสมุนไพร จากพริก ช่วยลดความอ้วน หน่อไม้ดอง ช่วยบำรุงไต โปรตีนจากเนื้อไก่ หมู และ ปลา แคลเซียมจากปลาร้า
เครื่องปรุง/ส่วนผสม
ใช้น้ำพริกแกงส้ม ประกอบด้วย พริกแห้ง เกลือ หัวหอมแดง น้ำปลาร้า ใช้เนื้อไก่ หมู กุ้ง หรือปลา แต่ ในพิธีเสนเรือนใช้เนื้อไก่
ขั้นตอน/วิธีทำ
๑. นำหน่อไม้ดองที่ซอยแล้วนวดคั้นให้นุ่ม แล้วใส่น้ำตั้งไฟเคี่ยวให้หายขื่น
๒. ผัดน้ำพริกแกง เนื้อไก่ หรือหมู พอสุก เติมน้ำปลาร้าลงไป
๓. นำเครื่องที่ผัดแล้ว ใส่หม้อหน่อส้ม ตั้งเคี่ยวไว้จนหน่อส้มหายขื่น