ร่วมแสดงความคิดเห็นกับเรา
ขอขอบคุณสำหรับการเยี่ยมชมเวบไซต์ m-culture.in.th

เราได้จัดทำแบบสำรวจแบบง่ายๆ เพื่อจะ
ได้ทราบถึงสิ่งที่ผู้เยี่ยมชมเวบไซต์เรา
ชอบและให้เราได้เรียนเกี่ยวกับคุณมากขึ้น
 
ละติจูด (รุ้ง) : N 13° 20' 37.819"
13.3438386
ลองจิจูด (แวง) : E 99° 49' 30.1573"
99.8250437
เลขที่ : 117375
แกงหน่อส้ม (หน่อไม้เปรี้ยว)
เสนอโดย nokpukbung วันที่ 2 พฤศจิกายน 2554
อนุมัติโดย ราชบุรี วันที่ 30 ธันวาคม 2564
จังหวัด : ราชบุรี
0 3044
รายละเอียด

ที่มาของอาหาร

แกงหน่อส้มเป็นอาหารของชาวไทยทรงดำและชนทั่วไป นำหน่อไม้ทั้งไผ่ป่า ไผ่รวก มาดองเป็นการถนอมอาหารเอาไว้แกงกินนอกฤดูกาล ไทยทรงดำถือเอาแกงหน่อส้ม (หน่อไม้เปรี้ยว) เป็นแกงที่ใช้ ในพิธีกรรมการ “เสนเรือน” (เช่นผีเรือน ผีบรรพบุรุษ) ในเวลา การเลี้ยงอาหารเช้า เรียกว่า “งายหมอ” สามารถหารับประทานได้ตลอดปี มีรสชาติเปรี้ยว เค็ม เผ็ด มีคุณค่างทางโภชนาการคือ คุณค่าทางสมุนไพร จากพริก ช่วยลดความอ้วน หน่อไม้ดอง ช่วยบำรุงไต โปรตีนจากเนื้อไก่ หมู และ ปลา แคลเซียมจากปลาร้า

เครื่องปรุง/ส่วนผสม

ใช้น้ำพริกแกงส้ม ประกอบด้วย พริกแห้ง เกลือ หัวหอมแดง น้ำปลาร้า ใช้เนื้อไก่ หมู กุ้ง หรือปลา แต่ ในพิธีเสนเรือนใช้เนื้อไก่

ขั้นตอน/วิธีทำ

๑. นำหน่อไม้ดองที่ซอยแล้วนวดคั้นให้นุ่ม แล้วใส่น้ำตั้งไฟเคี่ยวให้หายขื่น

๒. ผัดน้ำพริกแกง เนื้อไก่ หรือหมู พอสุก เติมน้ำปลาร้าลงไป

๓. นำเครื่องที่ผัดแล้ว ใส่หม้อหน่อส้ม ตั้งเคี่ยวไว้จนหน่อส้มหายขื่น

หมวดหมู่
อื่นๆ
สถานที่ตั้ง
บ้านพัก
เลขที่ 72 หมู่ที่/หมู่บ้าน 7 ซอย - ถนน -
ตำบล วังมะนาว อำเภอ ปากท่อ จังหวัด ราชบุรี
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
สภาวัฒนธรรมอำเภอปากท่อ
บุคคลอ้างอิง นายไพรัช บัวบังใบ
เลขที่ 72 หมู่ที่/หมู่บ้าน 7 ซอย - ถนน -
ตำบล ห้วยยางโทน อำเภอ ปากท่อ จังหวัด ราชบุรี
โทรศัพท์ 089-9113866
แสดงความคิดเห็น
โปรด เข้าสู่ระบบ ก่อนทำการแสดงความคิดเห็น

ชื่อผู้ใช้
รหัสผ่าน
ยังไม่มีการแสดงความคิดเห็น
ข้อมูลที่แสดงในระบบนี้ จัดเก็บโดยนักวิชาการวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม หากมีข้อเสนอแนะหรือข้อมูลเพิ่มเติม กรุณาติดต่อวัฒนธรรมจังหวัด
       ข้อมูลนี้เป็นประโยชน์หรือไม่