ประติมากรรมภาพปูนปั้น
เสนอโดย - วันที่ 1 มกราคม 2553
อนุมัติโดย ลพบุรี วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2556
0 2017
รายละเอียด

ประติมากรรมภาพปูนปั้นประดับอยู่ที่หน้าบันและผนังวิหารเก้าห้อง ในวัดไลย์ ตำบลเขาสมอคอน อำเภอท่าวุ้ง จังหวัดลพบุรี เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับทศชาติและปฐมสมโพธิ สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าอยู่หัวบรมโกศ ต่อมาวิหารถูกไฟไหม้ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัวจึงโปรดฯให้ทำการบูรณะใหม่ กรมศิลปากรประกาศขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถาน เมื่อวันที่ 2 สิงหาคม พ.ศ.2479 เป็นประติมากรรมภาพปูนปั้นประติมากรรมประเภทนูนต่ำ ( Bas – Relief ) ได้แก่ งานประติมากรรมที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับประติมากรรมประเภทนูนสูง แต่จะแบนหรือบางกว่าประติมากรรมประเภทนี้ ไม่ปรากฏมากนักในอดีต ซึ่งมักจะได้แก่ ประติมากรรมที่เป็นลวดลายประดับตกแต่ง เช่น แกะสลักด้วยไม้ หิน ปูนปั้น เป็นต้น ในปัจจุบันมีทำกันมากเพราะใช้เป็นงานประดับตกแต่งได้ดี ซึ่งอาจจะปั้นเป็นเรื่องราวที่เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ ตามวัตถุประสงค์ของสถาปัตยกรรมที่นำประติมากรรมนั้นไปประกอบนอกจากนี้ ประติมากรรมประเภทนี้ยังใช้ได้ดีในการปั้นเหรียญชนิดต่าง ๆ รวมถึงการปั้นเครื่องหมาย ตรา เครื่องหมายต่าง ๆ กันอย่างแพร่หลาย

ทัศนศิลป์
วัดไลย์
หมู่ที่/หมู่บ้าน 9 ซอย - ถนน -
ตำบล เขาสมอคอน อำเภอ ท่าวุ้ง จังหวัด ลพบุรี
สัมภาษณ์
บุคคลอ้างอิง นายปิยะชาติ ทับศฤงฆรา
ชื่อที่ทำงาน สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดลพบุรี อีเมล์ Lopburi@m-culture.go.th
เลขที่ - หมู่ที่/หมู่บ้าน - ซอย - ถนน พระปิยะ
ตำบล ป่าตาล อำเภอ เมืองลพบุรี จังหวัด ลพบุรี รหัสไปรษณีย์ 15000
โทรศัพท์ 0-3641-4258 โทรสาร 0-3641-4258