ศูนย์นิทรรศการปิยชาตินิทรรศ
ศูนย์นิทรรศการปิยชาตินิทรรศ สร้างขึ้นในปี พ.ศ.๒๕๔๖ เพื่อเป็นที่ระลึกในโอกาสครบรอบ ๒๐ ปี แห่งการสถาปนา “แหล่งน้ำมันสิริกิติ์” โดยได้รับนามพระรายทานจากสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อเป็นที่ระลึกในวโรกาสทรงพระเจริญพระชนมพรรษา ๔๘ พรรษาในปี พ.ศ.๒๕๔๖ และได้เสด็จพระราชดำเนินทรงเป็นองค์ประธาน ในพิธีเปิดเมื่อวันที่ ๗ กุมภาพันธ์ พ.ศ.๒๕๔๖
ภายในศูนย์นิทรรศการปิยชาตินิทรรศ จัดแสดงข้อมูลต่างๆ เกี่ยวกับขั้นตอนการสำรวจ ผลิต และพัฒนาปิโตรเลียม โดยเฉพาะอย่างยิ่งข้อมูลเกี่ยวกับแหล่งน้ำมันสิริกิติ์ นำเสนอเนื้อหาและภาพบรรยาย พร้อมแบบจำลอง โดยแบ่งปันเป็น ๕ พื้นที่ ดังนี้
พื้นที่ ๑ ประวัติปิโตรเลียมและแหล่งน้ำมันสิริกิติ์
จัดแสดง ประวัติการใช้ปิโตรเลียมในยุคต่างๆ ตั้งแต่ยุคอารยธรรมโบราณ ยุคอุตสาหกรรมปิโตรเลียมจนถึงการใช้ปิโตรเลียมในประเทศไทย ซึ่งในอดีตได้ใช้น้ำมันมะพร้าวเป็นเชื้อเพลิงในการให้แสงสว่าง จนกระทั่งได้เริ่มมีการนำเข้ามาผลิตภัณฑ์ปิโตรเลียมในสมัยราชการที่ ๕
พื้นที่ ๒ การสำรวจและการพัฒนา
จัดแสดงการดำเนินทางธรณีวิทยาของแหล่งน้ำมันสิริกิติ์ รวมถึงแสดงคุณสมบัติสำคัญ ๓ ประการของแหล่งกักเก็บปิโตรเลียม การแสดงวิธีการสำรวจหาแหล่งปิโตรเลียม และการขุดเจาะหลุมสำรวจ รวมทั้งขั้นตอนในการวางแผนพัฒนาแหล่งปิโตรเลียม
พื้นที่ ๓ การขุดเจาะและการผลิต
จัดแสดงชนิดของหลุมปิโตรเลียมและการออกแบบหลุม วิธีการขุดเจาะหลุม กระบวนการผลิตน้ำมันดิบ ก๊าซธรรมชาติและก๊าซปิโตรเลียมแหลวในสถานีผลิตน้ำมันดิบลานกระบือ รวมทั้งอธิบาย วิธีการขนส่ง ตั้งแต่จากหลุมผลิตสู่สถานีผลิตโดยทางท่อ และจากสถานีผลิตสู่โรงกลั่น และการควบคุมคุณภาพผลิตภัณฑ์ พร้อมทั้งจัดแสดงแบบจำลองอุปกรณ์ควบคุมการไหลของปิโตรเลียม
พื้นที่ ๔ น้ำมันดิบเพชรและพัฒนาอย่างยั่งยืน
จัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับกระบวนการกลั่นน้ำมัน การนำน้ำมันดิบที่กลั่นแล้วไปใช้ในชีวิตประจำวัน มีตัวอย่างผลิตภัณฑ์น้ำมันดิบและน้ำมันสำเร็จรูปชนิดต่างๆ พร้อมทั้งมาตรการในการจัดการด้านสุขภาพ ความปลอดภัยและสิ่งแวดล้อม ซึ่งเป็นหัวใจของการปฏิบัติงาน รวมทั้งเรื่องราวของการพัฒนาชุมชนและการพัฒนาอย่างยั่นยืนต่างๆ
พื้นที่ ๕ จุดชมสถานีผลิต
อยู่ที่บนดาตฟ้าอาคาร ผู้ชมสามารถมองเห็นสถานีการผลิตน้ำมันดิบลานกระบืออยู่เบื้องหน้า โดยมีการบรรยายจุดสำคัญต่างๆ ในสถานีการผลิต รวมถึงการจัดแสดงตัวอย่างเครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้ในอุตสาหรรมสำรวจและผลิตปิโตรเลียมพร้อมทั้งคำบรรยายประกอบ
ผู้ที่สนใจ นักเรียน นักศึกษา สามารถติดต่อเข้าชมและรับฟังคำบรรยายเป็นหมู่คณะ ให้ติดต่อประสานฝ่ายประชาสัมพันธ์ของบริษัทก่อนล่วงหน้า