วัดเขาวงจินดาราม
เสนอโดย khandaw วันที่ 28 พฤศจิกายน 2554
อนุมัติโดย กาญจนบุรี วันที่ 27 กันยายน 2564
0 1236
รายละเอียด

วัดเขาวงจินดารามตั้งอยู่เลขที่ ๑๕๖/๑o บ้านบ่อพลอยถนนกาญจนบุรี-ด่านช้าง หมู่ที่ ๑ ตำบลบ่อพลอย จังหวัดกาญจนบุรีสังกัดคณะสงสงฆ์มหานิกาย ที่ดินตั้งวัดมีเนื้อที่ ๗๙ ไร่ ๑ งาน ๓๐ตารางวา น.ส.๓ อาณาเขตทิศเหนือจดเขตทางหลวงกาญจนบุรี-ด่านช้างทิศตะวันตกจดที่ธรณีสงฆ์ จำนวน ๔ แปลงเนื้อที่ ๗๔ไร่ ๓ งาน ๘๙ ตารางวา มีโครงสร้างพื้นฐานดังนี้

1.อาคารเสนาเสนาะ ประกอบด้วย อุโบสถ กว้าง ๑๒เมตรยาว ๓๔ เมตร เป็นอาคารคอนกรีต เสริมเหล็ก สร้างเมื่อ พ.ศ.๒๕๒๗

2.ศาลาการเปรียญกว้าง ๒๐ เมตร ยาว ๓๙เมตร เป็นอาคารคอนกรีตเสริมเหล็ก สร้างเมื่อพ.ศ. ๒๕๑๘

3.กุฎิสงฆ์จำนวน ๒๔ หลัง เป็นอาคารไม้ ๒ หลัง ครึ่งตึกครึ่งไม้ ๓ หลัง ห้องแถว ๒ หลัง กูฎิปูน ๑๗ หลังศาลาบำเพ็ญกุศลกว้าง๒๐เมตรยาว๒๙เมตรเป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก สร้างเมื่อ พ.ศ.2537

4.โรงเรียนพระปริยัติธรรม ๑๕ เมตร ยาว ๓๕เมตรเป็นอาคาร ๒ ชั้น คอนกรีตเสริมเหล็ก สร้างเมื่อพ.ศ.๒๕๒๗

นอกจากนี้ยังมี ฌาปนสถาน ปูชนียวัตถุ มณฑปหลวงพ่อเพชรพระประธานพรสร้างด้วยนิลมีพระสงฆ์-สามเณร จำนวนไม่ต่ำกว่า ๓๐ รูปอยู่ประจำตลอดปี และอาคารที่กำลังก่อสร้างอีกจำนวนหนึ่ง

วัดเขาวงจินดารามตั้งเมื่อ พ.ศ. ๒๓๐๓ คือ มีอายุ ๒๕๐ปี ( เขียนปี พ.ศ.๒๕๕๓ ) เดิมชื่อวัดบ่อพลอยเป็นวัดโบราณสมัยสงคราม ๙ ทัพสันนิษฐานว่า ชาวพม่าน่าจะเป็นผู้สร้าง เพราะสมัยนั้นพม่ามาอยู่ในช่วงตอนปลายสมัยกรุงศรีอยุธยา บริเวณทางสามแยกไป อำเภออู่ทอง มีเจ้าอาวาสชื่อ อูฬกีฬา หลังจากที่พม่าพ่ายแพ้สงคราม ชาวพม่าอพยพกลับประเทศยกสิ่งของที่มีค่าให้กับวัด เช่นพระพุทธรูป ระฆัง เป็นต้น ในปี พ.ศ. ๒๓๐๓นายฉานนางหนู เหลืองสะอาดได้บริจาคที่ดินให้วัดจำนวน ๑๐๐ ไร่ พระอ๊อดเจ้าอาวาสในสมัยนั้นจึงย้ายวัดมาตั้งในบริเวณเชิงเขาในปัจจุบันพร้อมทั้งตั้งอาคารและเสนาเสนาะต่างๆเพิ่มขึ้นและตั้งชื่อวัดตามสภาพแวดล้อมและตามเส้นถนนสายกาญจนบุรี-ด่านช้างและป็นสถานที่มีอัญมณีมีค่าคือ พลอย,นิล

วัดเขาวงจินดารามได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ ๒๗ พฤษภาคมพ.ศ.๒๕๓๑ การบริหารการปกครองมีเจ้าอาวาสที่ทราบนามคือ

รูปที่ ๑ พระอ๊อด พ.ศ. ๒๔๗๕- ๒๔๘๖

รูปที่ ๒ พระมอญ พ.ศ. ต๒๔๖- ๒๔๘๔

รูปที่ ๓ พระกิมซา พ.ศ.๒๔๘๘--๒๔๙๒

รูปที่ ๔ พระเอื้อน พ.ศ.๒๔๙๒-๒๔๙๔

รูปที่ ๕ พระสนั่น พ.ศ. ๒๔๙๔-๒๔๙๘

รูปที่ ๖ พระสมัย พ.ศ. ๒๔๙๔-๒๕๐๐

รูปที่ ๗ พระขัย พ.ศ. ๒๕๐๐-๒๕๐๘

รูปที่ ๘ พระครูกาญจนกิติคุณ(ประพันธ์) พ.ศ. ๒๕๔๐

รูปที่ ๙ พระครูปริยัติกาญจนสังวร (ทิพย์ สืบดา) พ.ศ.๒๕๒๘-๒๕๔๐

รูปที่ ๑๐ พระครูศรีกาญจนารักษ ์(สมคบ นกดำ) พ.ศ. ๒๕๔๒-ปัจจุบัน

ประวัติบันไดวัด

ดำเนินการก่อสร้างบันไดขึ้นเขาวงจินดาราม แต่เดิมบนเขาหลวงพ่อนิล มีมณฑปรอยพระพุทธบาทจำลองไม่ปรากฎว่าสร้างไว้เมื่อไร สถานที่ไม่มีการบูรณะ จึงรกเต็มด้วยป่าเสือหมอบ ต่อมาเมื่อปี พ.ศ. ๒๕๔๓ พระภิกษุสามเณรร่วมกับชาวบ้านบ่อพลอยได้สร้างบันไดขึ้นภูเขา ด้วยความสามัคคีโดยไม่ต้องจ้างช่างจนสำเร็จในปีนั้น และทำทางรถยนต์ขึ้นยอดเขาเห็นมณฑปและชำรุด จึงรื้อออกและปรับะนที่ให้กว้างขึ้นจึงคิดที่จะสร้างสิ่งที่เป็นสัญลักษณ์ของอำเภอบ่อพลอย จึงได้ดำเนินการสร้างพระพุทธรูปซึ่งสร้างด้วยนิล เพราะบ่อพลอยมีนิลมากและเป็นอัญมณีที่มีอำนาจมากอยู่ในตัว จึงขอบริจาคนิลจากประชาชนทั่วไปได้จำนวน ๔๐ ตัน จึงเริ่มวางศิลาฤกษ์ วันที่ ๕ ธันวาคม พ.ศ. ๒๕๔๔ ซึ่งถือว่าเป็นมงคลฤกษ์แอย่างยิ่ง พระหลวงพ่อนิลหน้าตักกว้าง ๙ เมตร สูงจากพื้นถึงพระเศียร ๑๙ เมตร ใช้เวลาในการก่อสร้าง ๑ ปี ใช้ทุนทรัพย์ ๓,๐๐๐,๐๐๐ บาท

หมู่ที่/หมู่บ้าน 1
ตำบล บ่อพลอย อำเภอ บ่อพลอย จังหวัด กาญจนบุรี
บุคคลอ้างอิง พระครูศรีกาญจนารักษ์
ชื่อที่ทำงาน วัดเขาวงจินดาราม
หมู่ที่/หมู่บ้าน 1
อำเภอ บ่อพลอย จังหวัด กาญจนบุรี รหัสไปรษณีย์ 71160