วัดธาตุคีรีเขต
เสนอโดย อ้อย วันที่ 6 ธันวาคม 2554
อนุมัติโดย พังงา วันที่ 13 ธันวาคม 2554
จังหวัด : พังงา
0 366
รายละเอียด

สร้างขึ้นเมื่อวันที่ 15 พ.ค. พ.ศ. 2436 แต่เดิมคงเป็นเพียงที่พักสงฆ์สำหรับพระสงฆ์ฝ่ายอรัญวาสี ชาวบ้านเรียก “วัดลุ่ม” หรือวัด “ตลาดใต้” มีปูชนียวัตถุที่สำคัญ คือ โกศทองคำบรรจุพระบรมสารีริกธาตุ เปลี่ยนชื่อเป็น “วัดพระธาตุคีรีเขต” สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ได้รับพระราชวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 25 ส.ค 2462 ปัจจุบันมีพระครูศรีปริยัตยากรดำรงตำแหน่งเจ้าอาวาส และเจ้าคณะอำเภอตะกั่วป่า

วัด ศาสนสถาน
วัดพระธาตุคีรีเขต
เลขที่ 39 ถนน กลั่นแก้ว
บุคคลอ้างอิง นางกนกวรรณ รักษ์ทอง
ชื่อที่ทำงาน สนง.วธ.อ.ตะกั่วป่า
ถนน หลวงวัฒนะ
ตำบล ตะกั่วป่า อำเภอ ตะกั่วป่า จังหวัด พังงา รหัสไปรษณีย์ 82110