วัดสุวรรณคูหา
เสนอโดย อ้อย วันที่ 7 ธันวาคม 2554
อนุมัติโดย พังงา วันที่ 13 ธันวาคม 2554
จังหวัด : พังงา
0 485
รายละเอียด

วัดสุวรรณคูหา ตั้งอยู่ที่บ้านเขาถ้ำ หมู่ที่ 2 ต.กระโสม อ.ตะกั่วทุ่ง จ.พังงา สังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย ที่ดินตั้งวัดเนื้อที่ 20 ไร่ พื้นที่ตั้งวัดเป็นบริเวณภูเขาถ้ำ มีชื่อเรียกต่าง ๆ กันออกไปตามลักษณะถ้ำ อาคารเสนาสนะต่าง ๆ มี อุโบสถ สร้าง พ.ศ. 2496 ศาลาการเปรียญ สร้าง พ.ศ.2516 หอฉัน กุฏิสงฆ์ สำหรับปูชนียวัตถุ มีพระประธานในอุโบสถ ปางมารวิชัย สร้างด้วยอิฐถือปูน นอกนั้นมีพระพุทธรูปปางต่าง ๆ จำนวน 33องค์ พระมหากัสสป ยืน 1องค์ พระพุทธบาทจำลอง อนุสาวรีย์ และโบราณวัตถุ เช่น ปรางค์บรรจุอัฐิตระกูล ณ ตะกั่วทุ่ง เจดีย์เล็กหน้าถ้ำ ใบเสมา บานประตูถ้ำ 2แผ่น สิงโตจีนกระเบื้อง ศิลาจารึกของพระยาบริสุทธิ์โลหภูมินทราธิบดี (ถิน) 1 แผ่น และมีเครื่องลายครามเบญจรงค์ต่าง ๆ อีกหลายรายการ

วัดสุวรรณคูหา สร้างขึ้นประมาณ พ.ศ. 2243 โดยมีพระธุดงค์ที่ชาวบ้านเรียกว่า “พ่อท่านเจ้าถ้ำ” และสามเณรที่ชาวบ้านเรียกว่า “พ่อท่านเจ้าเณร” ดำเนินสร้างวัดขึ้นเรียกว่า “วัดถ้ำ” ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมา เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2496 เป็นวัดพัฒนาตัวอย่าง ปี พ.ศ. 2510เป็นวัดที่มีความสำคัญซึ่งมีพระเจ้าแผ่นดิน และพระบรมวงศานุวงศ์ มาเยี่ยมชมตามลำดับ วัด ได้เปิดสอนพระปริยัติธรรม ตั้งแต่ พ.ศ. 2500 ปัจจุบันเจ้าอาวาส คือ พระครูพิทักษ์สุวรรณกิจ

ศาสนสถาน วัด
หมู่ที่/หมู่บ้าน ม.2
ตำบล ถ้ำ อำเภอ ตะกั่วทุ่ง จังหวัด พังงา
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง นางเบญญทิพย์ พัฒนะวราโรจน์
ชื่อที่ทำงาน สวจ.พังงา
เลขที่ 68/7-8 ถนน พังงา-ทับปุด
ตำบล ถ้ำน้ำผุด อำเภอ เมืองพังงา จังหวัด พังงา รหัสไปรษณีย์ 82000
โทรศัพท์ 0 7646 0785 โทรสาร 0 7646 0786