พระพุทธไสยาสน์
Proposed by. ปัตตานี Date 15 December 2011
Approved by. ปัตตานี Date 29 December 2011
Province : Pattani
1 296
Description

พระพุทธไสยาสน์หรือที่ชาวบ้านเรี่ยกว่า "พระบรรทม" เป็นพระพุทธรูปขนาดใหญ่ปางไสยาสน์ หลวงพ่อสีและชาวบ้านควนได้สร้างขึ้นบนภูเขาภายในวัดควนนอก เมื่อประมาณปี พ.ศ.๒๔๗๕ มีขนาดความยาวตั้งแต่พระเศียรจดฝ่าพระบาท ๑๘.๒๐ เมตร มีพระพุทธรูปนั่งล้อมรอบพระพุทธไสยาสน์ ๓ ด้าน จำนวน ๓๒ องค์ สร้างไว้เป็นปูชนีย์วัตถุเพื่อระลึกถึงการปรินิพพานขององค์สมเด็จสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งทางวัดจัดให้มีพิธีสมโภชน์อย่างยิ่งใหญ่ในเดือน ๕ ของทุกปี

Antiques
วัดควนนอก
No. 74 Moo 2
Tambon บ้านนอก Amphoe Panare Province Pattani
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดปัตตานี
Reference นายสุธา นิลวิสุทธิ์
Organization สำนักงานวัฒนธรรมอำเภอปะนาเระ
Tambon สะบารัง Amphoe Mueang Pattani Province Pattani ZIP code 94000