วัดบางโรง
เสนอโดย ฉะเชิงเทรา วันที่ 22 ธันวาคม 2554
อนุมัติโดย ฉะเชิงเทรา วันที่ 28 ธันวาคม 2554
0 113
รายละเอียด

วัดบางโรง ฐานะเป็นวัดราษฎร์ ตั้งวัดเมื่อปี พ.ศ.๒๔๓๖ ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาเมื่อ พ.ศ.๒๕๒๖

ประวัติความเป็นมา ในสมัยกรุงศรีอยุธยา พระเจ้าตากได้รวบรวมไพร่พลเพื่อไปตีเมืองจันทบุรี และได้หยุดพักไพร่พล บริเวณริมฝั่งแม่น้ำบางปะกง และได้สร้างค่ายที่พักชั่วคราวพร้อมกับสร้างโรงม้าศึก ช้างศึก และเมื่อถึงเวลาเคลื่อนกองทัพ กำลังพล ล่องไปตามแม่น้ำบางปะกง เพื่อไปยึดเมืองจันทบุรี ได้ทิ้งโรงม้าศึก ช้างศึกให้รกร้าง ชาวบ้านในสมัยนั้นจึงได้ตั้งชื่อหมู่บ้านว่า “หมู่บ้านบางโรง”ขึ้นและในปี พ.ศ.๒๔๓๖ ได้ก่อสร้างวัดขึ้น มีชื่อว่า “วัดบางโรง”เพื่อเป็นการระลึกถึงความปรีชาสามารถของพระเจ้าตากสิน

บ้านสมอคล้อย
รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
บุคคลอ้างอิง พระใบฎีกาปัญญา ฐิตธรรมโม
เลขที่ 85 หมู่ที่/หมู่บ้าน 1 บ้านสมอคล้อย
ตำบล บางโรง อำเภอ คลองเขื่อน จังหวัด ฉะเชิงเทรา รหัสไปรษณีย์ 24120