น้ำพุร้อนเค็มห้วยน้ำขาว
เสนอโดย preeyak วันที่ 28 ธันวาคม 2554
อนุมัติโดย กระบี่ วันที่ 10 กันยายน 2563
จังหวัด : กระบี่
4 2984
รายละเอียด

น้ำพุร้อนเค็มห้วยน้ำขาว ตั้งอยู่หมู่ที่ 8 ต.ห้วยน้ำขาว อ.คลองท่อม จังหวัดกระบี่ ชาวบ้านเรียกว่าน้ำพุร้อนเค็มบ้านห้วยน้ำขาว มีลักษณะเป็นบ่อน้ำผุดมาจากชั้นใต้ดินตามธรรมชาติ มีรสเค็มเกิดจากการผสมกันของน้ำร้อนและน้ำทะเลในระดับลึกก่อนโพล่พ้นพื้นดินเกิดเป็นน้ำพุร้อน จัดอยู่ในประเภทน้ำพุร้อนเกลือ (salt spring) ซึ่งมีปริมาณของเกลือผสมอยู่มากกว่า 9 กรัม/ลิตร มีอุณหภูมิสูงประมาณ 40-47 องศาเซลเซียส น้ำใสสะอาดสะท้อนกับท้องฟ้าเป็นสีมรกตเหมาะสำหรับการอาบชำระร่างกายแบบบรรเทาการปวดกล้ามเนื้อ และปวดข้อต่างๆ เพื่อกระตุ้นให้มีการไหลเวียนของเลือดให้ดีขึ้น หรือช่วยผ่อนคลาย เพื่อรักษาสุขภาพโดยวิธีธาราบำบัดแบบธรรมชาติ

รายละเอียดการเข้าถึงข้อมูล
ตำบล ห้วยน้ำขาว อำเภอ คลองท่อม จังหวัด กระบี่ รหัสไปรษณีย์ 81120