การถนอมอาหารจำพวกสัตว์ ทั้งสัตว์บกและสัตว์น้ำ ชาวโคราชมีวิธีการถนอมหาร ดังนี้
๑. การปิ้ง ชาวบ้านจะนำไม้ปิ้งไม้ไผ่หนีบปลาหรือสัตว์อื่นๆที่จะปิ้ง นำไปเสียบที่เชิงกรานใกล้เตาไฟ ความร้อนจากเตาไฟจะทำให้อาหารสุก ปัจจุบันมักใช้ตะแกรงเหล็กปิ้งบนเตาถ่านซึ่งสะดวกและขั้นตอนไม่ยุ่งยาก
๒. การย่าง เป็นการทำให้สุกด้วยความร้อนและควัน ชาวบ้านจะย่างปลาเป็นส่วนใหญ่ ปลาแต่ละชนิดจะมีวิธีการเตรียมนำไปย่างต่างกันออกไป
๓. การทำปร้า (ปลาร้า) เป็นการถนอมอาหารประเภทปลาชนิดต่างๆ ที่เป็นปลาเล็กปลาน้อย ปัจจุบันการทำปลาร้าบางรายใช้สารเคมีและสีผสมอาหารเพื่อการค้าเพราะไม่ต้องใช้เวลาหมักเป็นเวลาหลายเดือน นับว่าเป็นการทำลายคุณค่าและวัฒนธรรมการถนอมหารอาหารประเภทปร้า(ปลาร้า)เป็นอย่างยิ่ง
๔. การทำปลาเจ่า ปลาเจ่าของชาวโคราชจะใช้ปลาตะเพียนขนาดกลางขอดเกล็ดควักไส้บั้งข้างตัว เคล้าเกลือแล้วเอาข้าวสุกคลุกกระเทียมบุบแหลกไปเคล้ากับปลาแล้วหมักไว้ในกะละมัง เอาหินทับ น้ำจะเอ่อขึ้นตักน้ำทิ้งประมาณ ๒ สัปดาห์นำมาปิ้งหรือทอดรับประทาน
๕. การทำปลาจ่อม ปลาจ่อมของชาวโคราชมี ๒ ชนิด คือ ปลาจ่อมกุ้งและปลาจ่อมปลาเล็ก ทำเช่นเดียวกับปลาร้า แต่ใส่ข้าวเบือข้าวสาร มีระยะเวลาหมักจนได้ที่(เป็น) สามารถรับประทานได้ในระยะเวลา ๒ เดือน