วัดโพธิ์ศรีธาตุ
เสนอโดย nitichayab วันที่ 20 มกราคม 2555
อนุมัติโดย สุรินทร์ วันที่ 23 มกราคม 2555
จังหวัด : สุรินทร์
4 2858
รายละเอียด

วัดโพธิ์ศรีธาตุเป็นวัดมหานิกาย ตั้งอยู่ หมู่ 1 ตำบลธาตุ อำเภอรัตนบุรี จังหวัดสุรินทร์ ก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2322 ได้รับวิสุงคามสีมา เมื่อปี พ.ศ. 2489 ภายในวัดมีพระธาตุมณฑป ซึ่งก่อสร้างเมื่อวันศุกร์ที่ 17 มิถุนายน 2509 เสร็จเมื่อ พ.ศ.2518 รอบฐาน 48 เมตร กว้างด้านละ 12 เมตร สูง 53 เมตร 9 ชั้น ระหว่างชั้นติดหัวนาคและช่อฟ้า ยอดรูปบายศรีหรือเศวตฉัตร 7 ชั้น หลังคาคอนกรีตเสริมเหล็ก โดยพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิตติ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สมเด็จเจ้าหญิงจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์เสด็จบรรจุพระสารีริกธาตุ 55 องค์ พระอรหันต์ธาตุ 18 องค์ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 13 พฤษภาคม 2519 เวลา 19.00 น. และเสด็จเวียนเทียนวิสาขบูชา รอบพระธาตุมณฑป 3 รอบ

หมู่ที่/หมู่บ้าน 1/ บ้านธาตุ
เจ้าอาวาสวัดโพธิ์ศรีธาตุ
ตำบล ธาตุ อำเภอ รัตนบุรี จังหวัด สุรินทร์ รหัสไปรษณีย์ 32130