งานลอยกระทง “ย้อนเวลา หาวิถีไทย”
เสนอโดย ann_272 วันที่ 23 มกราคม 2555
อนุมัติโดย ฉะเชิงเทรา วันที่ 22 มิถุนายน 2555
2 1989
รายละเอียด

งานประเพณีลอยกระทงจังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นประเพณีที่สืบทอดมาแต่โบราณกาลและมีการจัดอย่างเป็นทางการโดยเทศบาลเมืองฉะเชิงเทรา ในปี พ.ศ.๒๕๔๗ มีการจัดกิจกรรมในงานประเพณีลอยกระทงที่ยิ่งใหญ่ และใช้ชื่อเฉพาะว่า งานลอยกระทง “ย้อนเวลา หาวิถีไทย” เป็นต้นมา โดยมีความมุ่งหมายในการจัดงานประเพณี เพื่ออนุรักษ์ สืบสาน วัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่น และเสริมสร้างความรัก ความสามัคคีในชุมชน ตลอดจนเพื่อปลูกฝังคุณธรรม จริยธรรม ที่ดีงามแบบไทยในด้านความกตัญญูรู้คุณให้แก่เด็ก เยาวชน และประชาชน

ช่วงเวลาที่จัด คือ วันขึ้น ๑๔-๑๕ ค่ำ เดือน ๑๒ ของทุกปี สถานที่จัด คือ ริมฝั่งแม่น้ำบางปะกง บริเวณสวน มรุพงษ์ และบริเวณกำแพงเมืองฉะเชิงเทรา

ความเชื่อของการเกิดประเพณีลอยกระทง เชื่อว่าเพื่อขอขมาต่อพระแม่คงคา ที่มนุษย์ได้กินและใช้น้ำและอีกประการหนึ่ง มนุษย์มักทิ้งสิ่งปฏิกูลลงไปในน้ำด้วย และเพื่อลอยทุกข์โศกโรคภัยและสิ่งไม่ดีไปกลับสายน้ำ

ขั้นตอน/พิธีกรรม ในวันขึ้น ๑๕ ค่ำ มีการจัดกิจกรรมที่น่าสนใจถ่ายทอดความเป็นอยู่แบบไทย ทั้งด้านวิถีไทยในอดีต วิถีปลายจวัก วิถีวังเวียง (อาหารชาววัง) และวิถีชุมชน มีการออกร้านจำหน่ายอาหารไทยที่เป็นเอกลักษณ์ของท้องถิ่น และมีการสาธิตการประกอบอาหารที่เป็นวิถีชาววัง และมีการจัดนิทรรศการภาพเก่าเล่าเรื่องความเป็นมา และการพัฒนาการของเมืองฉะเชิงเทรา มีการออกร้านผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรมของเมืองฉะเชิงเทรา โดยผู้ร่วมงานต้องแต่งกายย้อนยุคอย่างสวยงาม มีการแสดงการละเล่นพื้นบ้าน การแสดงแสงสีเสียง การจุดพลุ ดอกไม้ไฟ มหรสพต่างๆ อย่างยิ่งใหญ่

สถานที่ตั้ง
ริมฝั่งแม่น้ำบางปะกง บริเวณสวนมรุพงษ์
ถนน มรุพงษ์
บุคคลอ้างอิง นายณัฐปนนท์ สิงห์ยศ
ชื่อที่ทำงาน ศูนย์ศิลปะ วัฒนธรรม และท้องถิ่น มหาวิทยาลัยราชภัฎราชนครินทร์
ตำบล หน้าเมือง อำเภอ เมืองฉะเชิงเทรา จังหวัด ฉะเชิงเทรา รหัสไปรษณีย์ 24000